โครงการผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รู้เท่าทัน ป้องกันไตวายเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน 1 ปีงบประมาณ พ.ศ.2568
โครงการผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รู้เท่าทัน ป้องกันไตวายเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน 1 ปีงบประมาณ พ.ศ.2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รู้เท่าทัน ป้องกันไตวายเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน 1 ปีงบประมาณ พ.ศ.2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L5307-7-1 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน 1 | |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 6,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวัชรี บินสอาด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 2,3,5,6 และ 7 ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
- ร้อยละของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในหลอดเลือดฝอยได้ไม่ดี รู้ถึงภาวะสุขภาพของตนเอง เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนไตวายเรื้อรัง ขนาด 50.00
ข้อมูลจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่าโรคเรื้อรังหรือโรคไม่ติดต่อ เป็นโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่มีพฤติกรรมเสี่ยงได้แก่ การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การไม่ออกกำลังกายการรับประทานอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็มจัด รวมถึงความเครียด ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้าย ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงหลอดเลือดสมองและหัวใจมะเร็งถุงลมโป่งพองและ โรคอ้วนลงพุง และทำให้ อายุไขของคนป่วยกลุ่มนี้จะมีอายุต่ำกว่า 60 ปี โดยจากสถิติพบว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคกลุ่มดังกล่าวมากกว่าปีละ 3 แสนคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยคิดเป็นร้อยละ 73 ของสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทย โดยทั่วโลก สาเหตุการตายด้วยโรคกลุ่มดังกล่าวคิดเป็นร้อยละ 63 ของสาเหตุการตายของประชากรโลก
ปัจจุบันพบว่าอัตราความชุกของ โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ในพื้นที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกปี ผู้รับบริการในคลินิกโรคเรื้อรังของรพ.สต.ตำบลบ้านควน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีจากข้อมูลการคัดกรอง ค้นหากลุ่มสงสัยป่วยในแต่ละปีและจากการส่งต่อผู้ป่วยกลับของ รพ.แม่ข่าย ที่ลดความแออัดทำให้ รพ.สต.มีจำนวนผู้ป่วยที่ต้องดูแลเพิ่มมากขึ้นปัจจุบัน รพ.สต.ตำบลบ้านควน มีผู้ป่วยที่รับบริการในคลินิกโรคเรื้อรัง มีภาวะไตวายเรื้อรัง ระยะ 3a จำนวน 33ราย3b จำนวน 4 รายและระดับ 4 จำนวน 2 ราย กลุ่มผู้ป่วยดังกล่าว เป็นกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวัง ไม่ให้การทำงานของไตแย่ลงกว่าเดิมซึ่งปัจจัยหลักในการดูแลสุขภาพ เน้นในเรื่อง 3อ2ส การใช้ยาเบาหวาน หรือยาความดันโลหิตยาอื่นๆ สมุนไพรต่างๆรวมไปถึง ญาติผู้ดูแลต้องมีความรู้ในการดูแล เฝ้าระวัง ส่งเสริมและป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากขึ้น
ดังนั้น รพ.สต.ตำบลบ้านคควน จึงจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ที่มีภาวะไตวายเรื้อรังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลบ้านควน ปี 2567 ขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าว สามารถควบคุมความรุนแรงของภาวะแทรกซ้อนไตวายเรื้อรังได้โดยมีญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้ ความสามารถจัดการปัญหาสุขภาพของผู้ป่วยได้ถูกต้องเหมาะสมส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในหลอดเลือดฝอยได้ไม่ดีรู้ถึงภาวะสุขภาพของตนเอง เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนไตวายเรื้อรัง
- เพื่อส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนไตวายเรื้อรัง และการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมในผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในหลอดเลือดฝอยได้
- ประชุมทีมงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรมโครงการ
- อบรมให้ความรู้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลได้ (จัดทำกิจกรรมแบ่งเป็น 2 รุ่นๆละ 75 คน)
- ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลได้รู้เท่าทันภาวะสุขภาพของตนเอง
- ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลได้ มีความรู้เกี่ยวกับปัญหา สาเหตุ ระดับความรุนแรงของไตวายเรื้อรัง อาการแต่ละระดับความรุนแรงและการดูแลเฝ้าระวังภาวะสุขภาพตนเองที่เหมาะสม เช่น เรื่องอาหาร การใช้ยาแผนปัจจุบัน ยาสมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เหมาะสม
- ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลได้ มีภาวะไตวายเรื้อรังที่ไม่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น