โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยการเต้นแอโรบิค
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยการเต้นแอโรบิค |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 68-L5205-02-05 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 26 กันยายน 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2568 |
| งบประมาณ | 14,462.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมแอโรบิค หมู่ 2 ตำบลคลองหรัง |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางแนบ นวลสุวรรณ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.924,100.591place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ข้อมูลจากเว็ปไซต์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุไว้ว่า ด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยี วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันจึงถูกปรับเปลี่ยนโดยไม่ต้องใช้พลังงานมากเหมือนสมัยก่อน ความสมดุลของกิจกรรมที่ทำในแต่ละวันเป็นสิ่งที่สำคัญต่อภาวะสุขภาพ ตั้งแต่การนอนหลับไปจนถึงกิจกรรมที่ทำขณะตื่น มีผลการวิจัยระบุว่า “พฤติกรรมเนือยนิ่ง” เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ อาทิ ในผู้ที่อายุ 18 ขึ้นไป “พฤติกรรมเนือยนิ่ง” มีความ สัมพันธ์กับอัตราการตายจากโรคหัวใจหลอดเลือด โรคเบาหวาน และภาวะของเมตะบอลิคซินโดรม หรืออาจเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า “โรคอ้วนลงพุง” มีสาเหตุเริ่มต้นจากการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม กินอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาล และไขมันสูง และข้อมูลตามคู่มือแนวทางการดำเนินงาน NCD (Clinic Plus) กองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ระบุว่า สถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งของโลกและของประเทศไทย ทั้งในมิติของจำนวนการเสียชีวิตและภาระโรคโดยรวม สถานการณ์โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา เช่น ภาวะอ้วน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ระดับไขมันในเลือดสูง และระดับความดันโลหิตสูง นำไปสู่การเกิดโรค ถ้าหากไม่ให้ความสำคัญกับการจัดการปัจจัยเสี่ยงและควบคุมสภาวะโรคอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ ซึ่งโรคเหล่านี้ สามารถป้องกันและแก้ไขได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ประกอบกับคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ ได้มีคำสั่งที่ ๒/๒๕๖๖ ลงวันที่ ๒๖ มีนาคม ๒๕๖๖ แต่งตั้งคณะอนุกรรมการประเด็นการพัฒนาที่ ๒ การส่งเสริมและพัฒนาการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อมวลชนให้เป็นวิถีชีวิต ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ ๑/๒๕๖๖ เมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๖๖ เห็นชอบให้มีการส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนรวมกลุ่ม/ชมรมส่งเสริมการออกกำลังกายให้เป็นวิถีชีวิต อย่างน้อยชุมชน/ท้องถิ่น แห่งละ ๑ กลุ่ม/ชมรม ส่งเสริมสนับสนุนการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาของประชาชนทุกกลุ่มอายุ ทุกสภาพร่างกายในหมู่บ้าน/ชุมชน ให้มีความต่อเนื่องเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะที่ดีและมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ตลอดจนส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชน ชุมชน องค์กรภาคประชาสังคม หรือภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมการออกกำลังกายและกีฬาของชุมชน
จากข้อมูลดังกล่าว ข้างต้น ชมรมแอโรบิคบ้านคลองหรัง หมู่ที่ 1 ตำบลคลองหรัง ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อการมีสุขภาพที่ดีของประชาชน ทำให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค ประจำปี 2568 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีความรู้ความเข้าใจการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. มากขึ้น
|
90.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคที่ถูกวิธี
|
20.00 | |
| 3 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม
|
5.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีความรู้ความเข้าใจการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. มากขึ้น |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคที่ถูกวิธี |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 ต.ค. 67 - 30 พ.ย. 67 | กิจกรรมสำรวจข้อมูลสุขภาพ การจัดทำทะเบียนและฐานข้อมูลสุขภาพ | 0.00 | 6,730.00 | - | ||
| 1 ต.ค. 67 - 30 พ.ย. 67 | กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ | 0.00 | 2,732.00 | - | ||
| 16 พ.ย. 67 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯ | 0.00 | 5,000.00 | - | ||
| 1 ก.พ. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมติดตามและประเมินผล | 0.00 | 0.00 | - | ||
| 1 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมประเมินผลภาวะสุขภาพ | 0.00 | 0.00 | - | ||
| 15 ต.ค. 67 | อบรมให้ความรู้ เรื่อง 3 อ. (อาหาร อารมณ์ อกกำลังกาย) | 20.00 | 2,732.00 | - | ||
| 15 พ.ย. 67 | การสำรวจข้อมูลสุขภาพ การจัดทำทะเบียนและฐานข้อมูลสุขภาพ | 20.00 | 6,730.00 | - | ||
| 16 พ.ย. 67 - 30 ก.ย. 68 | ส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (ด้วยการรวมกลุ่มการเต้นแอโรบิค) | 20.00 | 5,000.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่อง 3 อ. อาหาร การออกกำลังกาย และอารมณ์ที่เหมาะสม
- ผู้เข้าร่วมโครงการเป็นแบบอย่างที่ดี และมีแนวทางในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ควบคุมน้ำหนักตัว ให้มีรอบเอวที่เหมาะสม และสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นได้
- ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักถึงการดูแลสุขภาพ และมีสุขภาพที่ดีขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2567 14:41 น.