กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี)ในการป้องกันและช่วยเหลือคนจมน้ำ "
ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลทุ่งพอ




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี)ในการป้องกันและช่วยเหลือคนจมน้ำ

ที่อยู่ ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61 L5256 2 01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 30 เมษายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี)ในการป้องกันและช่วยเหลือคนจมน้ำ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งพอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี)ในการป้องกันและช่วยเหลือคนจมน้ำ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี)ในการป้องกันและช่วยเหลือคนจมน้ำ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61 L5256 2 01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 30 เมษายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งพอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันอุบัติเหตุจากการจมน้ำ ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งสาเหตุดังกล่าวยังเป็นอันดับแรกของการเสียชีวิตในเด็กไทยส่วนใหญ่ จากข้อมูลรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ.2559 พบว่าการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีทั่วโลกเสียชีวิตปีละ 135545 คน หรือ เฉลี่ยวันละ 375 คน ส่วนสถิติของประเทศไทยในเด็กช่วงอายุดังกล่าวเสียชีวิตปีละ 1400 คน หรือเฉลี่ยวันละ 4 คน ซึ่งเป็นอัตราที่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการเสียชีวิตทุกสาเหตุ (สำนักควบคุมโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข 2559)จากสาเหตุดังกล่าว หากจะป้องกันการเสียชีวิต หรือลดอัตราการตายจาการจมน้ำในเด็กอายุดังกล่าว นอกจากการสร้างทักษะการว่ายน้ำ ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้แล้ว การพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครเพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในการช่วยเหลือคนจมน้ำ สามารถให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น การปฐมพยาบาลคนจมน้ำทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กเล็กซึ่งไม่สามารถช่วยตัวเองได้ จำเป้นต้องได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลที่มีความรู้และมีทักษะในเรื่องดังกล่าว ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลทุ่งพอ เล้งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องดังกล่าว ประกอบกับพื้นที่ตำบลทุ่งพอ เคยเกิดการสูญเสียชีวิตของเด็กเล็กจากอุบัติเหตุจมน้ำ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างเครือข่ายและพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี) ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 40
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑ มีการจัดตั้งเครือข่ายอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี)ช่วยเหลือคนจมน้ำ ตำบลทุ่งพอ จำนวน 40 คน ๒ มีการร่วมซ้อมแผนเผชิญเหตุกรณีคนจมน้ำแบบมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่าย ในตำบลทุ่งพอ จำนวน 1 ครั้ง ๓ มีอุปกรณ์ช่วยเหลือจำนวน 11 ชุด ประจำทีมหมู่ละ 1ชุด และ รพ.สต. 2 แห่งอบต. 1 แห่ง แห่งละ 1 ชุด


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 40
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร(ผู้ก่อการดี)ในการป้องกันและช่วยเหลือคนจมน้ำ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61 L5256 2 01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลทุ่งพอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด