กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการวัยเรียนวัยใส ห่างไกลยาเสพติด ปี 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการวัยเรียนวัยใส ห่างไกลยาเสพติด ปี 2568
รหัสโครงการ 68-L8367-02-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลจะนะ
วันที่อนุมัติ 10 ตุลาคม 2567
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 20,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางจีรานา หีมสุวรรณ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานสิ่งเสพติด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. สารเสพติดที่ตรวจพบส่วนใหญ่ คือ เมทแอมเฟตามีน นอกจากนี้พบว่าอายุเฉลี่ยที่ตรวจพบการใช้ยาเกินขนาด คือ 36 ปี และ 6 อายุน้อยสุด คือ 19 ปีซึ่งใกล้เคียงกับในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 (อายุน้อยสุด คือ 18 ปี) นอกจากนี้พบการใช้สารเสพติดร่วมกันตั้งแต่ 2 ชนิด ขึ้นไป คิดเป ขนาด 0.00

“การดูแลป้องกันเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติด ต้องพยายามสร้างมาตรการทางสังคม ในการที่จะช่วยป้องกันปัญหายาเสพติดในวัยรุ่น เนื่องจากยาเสพติดได้เข้ามาชักจูงหรือครอบงำวัยรุ่นได้ง่าย เพราะทัศนคติที่ถูกปลูกฝังในเด็กเยาวชนว่าแน่หรือเปล่า เมื่อเสพยาแล้วก็จะแน่ จะเท่ จะเป็นแมน จะเป็นคนกล้า การท้าทายกันแบบนี้ทำให้เด็กมีค่านิยมที่ผิดไป เมื่อมีค่านิยมที่ผิด ก็ต้องเปลี่ยนค่านิยมใหม่ เปลี่ยนทัศนคติใหม่” “ในการแก้ปัญหายาเสพติดสำหรับเยาวชนนั้น ต้องสร้างภูมิคุ้มกันอย่างเข้าใจถึงจิตใจ ความต้องการของเขา เพราะบางครั้งการเกิดปัญหายาเสพติดก็มาจากหลายสาเหตุ เราต้องสร้างค่านิยมใหม่ ต้องสร้างความมั่นใจให้เขารู้สึกดีกับตัวเอง ให้เขาได้สนุกโดยพยายามหากิจกรรมต่าง ๆมาใช้ เช่น ดนตรี กีฬา สิ่งเหล่านี้ทำให้คนมีสังคม มีร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตดี เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรมาร่วมด้วยกัน”

“การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดจากสังคมไทย ไม่สามารถดำเนินการให้สำเร็จได้ด้วยการทำงานขององค์กรใดองค์กรหนึ่ง แต่ทุกองค์กร ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน และการรวมตัวกันของผู้ที่มีความตั้งใจที่จะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จะทำให้เกิดพลังในการร่วมกันป้องกันปัญหายาเสพติดอย่างเข้มแข็ง” พระดำรัสทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
ดังนั้น ชมรม อสม.ตำบลจะนะ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหายาเสพติดในชุมชน เพื่อปลูกฝังให้เด็กสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ครอบครัว และชุมชนได้ จึงได้จัดทำโครงการวัยเรียนวัยใส ห่างไกลยาเสพติด ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องยาเสพติด
  2. ส่งเสริมให้ประชาชนสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ครอบครัว และชุมชน
  3. เพื่อให้เกิดชุมชนปลอดยาเสพติด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 ประชุม ปรึกษาหารือคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผน
  2. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดโดยแบ่งเป็นกิจกรรมฐาน
  3. กิจกรรมที่ 3 ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสรุปผล
  4. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดโดยแบ่งเป็นกิจกรรมฐาน
  5. กิจกรรมที่ 3 ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสรุปผล
  6. ประชุม ปรึกษาหารือคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องยาเสพติดมากกว่าร้อยละ ๘๐ 2.กลุ่มเป้าหมายสามารถ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ครอบครัว และชุมชนได้ 3.เกิดชุมชนปลอดยาเสพติด