โครงการ ขยับกาย สุขภาพดี ชีวียืนยาวทุกช่วงวัย
ชื่อโครงการ | โครงการ ขยับกาย สุขภาพดี ชีวียืนยาวทุกช่วงวัย |
รหัสโครงการ | 68-L8367-02-04 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม บาสโลบ เก้าช่อง จะนะ |
วันที่อนุมัติ | 10 ตุลาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฐิติพร พยัคฆพันธ์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ม.ค. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 10,000.00 | |||
รวมงบประมาณ | 10,000.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ท่ามกลางกระแสปฏิรูประบบสุขภาพของไทยในปัจจุบัน ที่เน้นการ "สร้าง" มากกว่าการ "ซ่อม" สุขภาพ ซึ่งเป็นการเน้นระบบสุขภาพเชิงรุก และการสร้างเสริมสุขภาพ ปัจจุบันประชาชนป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณและค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษา จึงได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนได้มาใส่ใจในการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ โดยมีการการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ. 2ส. 1ฟ. 1น. ดังนี้ 3อ. เริ่มจาก อ.ที่ 1 กินอาหารให้ตรงเวลามีความหลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วน 2:1:1 คือ ผักหลากสี 2 ส่วน เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1 ส่วน ข้าว แป้ง 1 ส่วน ลดการกินอาหารประเภท หวาน มัน เค็ม ชา กาแฟ ขนมเบเกอรี่ ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน อ.ที่ 2 ออกกำลังกายวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน เช่น การเต้น แอโรบิก การออกกำลังกายแบบคาดิโอ กระโดดเชือก การย่ำเท้าอยู่กับที่ การเดินวันละ 10,000 ก้าว เป็นต้น อ.ที่ 3 หากิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลายจากความเครียด เช่น สวดมนต์ นั่งสมาธิ สำหรับ 2ส. คือ ส. ที่ 1 ไม่สูบบุหรี่ ส. ที่ 2 ไม่ดื่มเหล้า 1ฟ. คือ การดูแลรักษาฟันสูตร 222 แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง นานครั้งละ 2 นาที ไม่กินหรือไม่ดื่มหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง และ 1น. คือ นอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงสุขภาพดี ทั้งทางกายและทางใจ ที่จำเป็นในการสร้างและพัฒนาความเข้มแข็งของประชาชนที่จะร่วมใจแก้ปัญหาสุขภาพของตนเองและชุมชน โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทยอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาที ด้วยการออกกำลังกายแบบต่างๆ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค เต้นบาสโสบ เป็นต้น ปัจจุบันกระแสนิยมในการเต้นบาสโสบ กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นตลอดเวลา มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเต้นบาสโสบ เพื่อออกกำลังกาย และการเต้นบาสโสบ เพื่อการแข่งขัน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต จุดประกายและเป็นกิจกรรมที่ดีแก่เยาวชน ประชาชน ได้ตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย
เต้นบาสโสบ เป็นกิจกรรมที่สามารถเสริมสร้างความรักความสามัคคี เชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน ดังนั้น ชมรมบาสโลบ เก้าช่อง จะนะ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกายสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ที่ครอบคลุมทุกด้านทั้งร่างกาย จิตใจ การใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข ซึ่งจะเป็นพลังในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชน ได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพดี ชีวียืนยาวผู้สูงวัย ปี 2568
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อเรียนรู้การส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีความรู้ เรื่องสุขภาพ กาย ใจ ที่ดี ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีมีความรู้ เรื่องสุขภาพกาย ใจที่ดีขึ้น มากกว่าร้อยละ 80 |
||
2 | เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยได้หันมาออกกำลังกาย โดยวิธีการเต้นบาสโสบ เก้าช่อง เพิ่มมากขึ้น ประชาชนทุกกลุ่มวัยหันมาออกกำลังกายโดยวิธีการปั่นจักรยาน มากกว่า ร้อยละ 80 |
||
3 | ส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยดูแลสุขภาพตามมาตรการ 3 อ 2 ส. 1ฟ. 1น. ประชาชนทุกกลุ่มวัยเกิดความตระหนักในการดูและสุขภาพตามมาตรการ 3 อ. 2 ส. 1ฟ. 1น. มากขึ้น |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ประชาชนทุกกลุ่มวัย มีสุขภาพ กาย ใจ ที่ดี
- ประชาชนทุกกลุ่มวัย ได้หันมาออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น
- ประชาชนทุกกลุ่มวัย มีการดูแลสุขภาพตามมาตรการ 3อ. 2ส. 1ฟ. 1น.
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2567 16:09 น.