โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชน รพ.สต.บ้านลำในประจำปี 2568
โครงการ
" โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชน รพ.สต.บ้านลำในประจำปี 2568 "
หัวหน้าโครงการ
น.ส.นันทา ด้วงวงศ์
สิงหาคม 2568
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ L3363-2568-1002 เลขที่ข้อตกลง 005/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชน รพ.สต.บ้านลำในประจำปี 2568 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชน รพ.สต.บ้านลำในประจำปี 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชน รพ.สต.บ้านลำในประจำปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ L3363-2568-1002 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหายาเสพติดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา เช่น ปัญหาครอบครัว ปัญหา อาชญากรรม ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน และรัฐบาลยังต้องใช้งบประมาณอีกมากมายในการแก้ไข ป้องกัน ปราบปราม และบำบัด เพราะผู้ติดยาเสพติดจะกลายเป็นบุคคลที่ด้อยคุณภาพ ติดยาเสพติดแล้ว ไม่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ทำให้รัฐบาลต้องการแก้ไขและป้องกันปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติกำหนดแนวทาง เป้าหมายที่จะช่วยการแก้ปัญหายาเสพติด ด้วยการดำรงสภาพไม่ให้มีผู้ผลิตและขาย ตลอดจนให้การช่วยเหลือผู้ที่เลิกยาเสพติดให้กับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข โดยมาตรการที่ใช้ดำเนินการแก้ปัญหาผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดด้วยวิธีการทางสาธารณสุขแทนการใช้ กระบวนการยุติธรรมทางอาญา และให้ยึดหลัก “ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย”ปัจจุบันรูปแบบการบำบัด ดูแลช่วยเหลือ ผู้ที่สอดคล้องกับสภาพปัญหายาเสพติด คือ การบำบัดฟื้นฟูโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน (Community Base Treatment and Rehabilitation : CBTx) รูปแบบการบำบัดรักษาที่ควรได้รับการช่วยเหลือให้กลับมา ดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างยั่งยืน จากสถิติการบำบัดรักษาผู้ใช้สารเสพติดของโรงพยาบาลศรีนครินทร์(ปัญญานันทภิกขุ) ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านลำใน ตำบลบ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุงปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน 8,12,20 ราย ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้น ผู้เสพและผู้ติดสารเสพติดส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน มีอาชีพรับจ้างและเกษตรกรนอกจากนี้ยังมีปัญหาการเข้าถึงบริการ การบำบัดรักษายาเสพติดแบบสมัครใจ มีจำนวนน้อย ส่วนผู้ป่วยที่เข้ารับการบำบัดรักษา มีพฤติกรรมเสพซ้ำ ซึ่งส่งผลต่ออาการทางจิตเวชจากยาเสพติด เกิดอาการคลุ้มคลั่งอาละวาดก้าวร้าวรุนแรง (SMI-V) มีจำนวนมากขึ้น เฉลี่ย 2-3 ราย ต่อเดือน
รพ.สต.บ้านลำใน จึงเห็นถึงความสำคัญของปัญหายาเสพติดในชุมชน การป้องกัน การดูแล การรักษา การฟื้นฟู การบำบัดผู้เสพติดโดยการมีส่วนร่วมชองชุมชน [Community based Treatment and Rehabilitation (CBTx)] หรือเรียกว่าชุมชนบำบัดมุ่งหวังการลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด ของผู้ติดยาเสพติดตามแนวทางการช่วยเหลือบำบัดรักษาทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ และการบำบัดรักษา การช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติดโดยชุมชน จึงได้จัดทำ “โครงการชุมชนล้อมรักษ์(CBTx) ในชุมชน รพ.สต.บ้านลำในประจำปี 2568” ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนแบบบูรณาการ การจัดการปัญหายาเสพติดโดยชุมชนบำบัด และสร้างชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาและป้องกันยาเสพติดในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อเพิ่มศักยภาพแกนนำชุมชนล้อมรักษ์ในการร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
- 2.เพื่อคัดกรอง ค้นหา ผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน สร้างชุมชนยั่งยืนในการแก้ไขปัญหายาเสพติด
- 3.เพื่อให้ผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน ได้รับการเข้าสู่กระบวนการบำบัด รักษา ฟื้นฟู รับ-ส่งต่อ และติดตามผลอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชุมระยะเตรียมการ
- กิจกรรมคัดกรอง ค้นหาผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดสารเสพติดในชุมชน
- กิจกรรมระยะการบำบัดรักษาฟื้นฟูและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- กิจกรรมระยะส่งต่อและถอดบทเรียน
- กิจกรรมที่ 1. ระยะเตรียมการ ร่วมบูรณาการการดำเนินงานภายใต้คณะกรรมการ พัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.)
- กิจกรรม คัดกรอง ค้นหาผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดสารเสพติดในชุมชนลงพื้นที่ร่วมกับภาคีเครือข่ายในชุมชน(คณะทำงาน หมู่ละ 4 คน จำนวน 5 หมู่ทั้งหมด 20 คนลงพื้นที่หมู่ละ 2 วัน x5 หมู่ ทั้งหมด 10 วัน )
- กิจกรรมที่ 3 ระยะการบำบัดรักษาและฟื้นฟู
- กิจกรรมที่ 4 ระยะส่งต่อความยั่งยืนสู่ชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง มีระบบการป้องกัน เฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยชุมชนมีส่วนร่วม (CBTx)
2.ผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดสารเสพติดในชุมชนได้รับการคัดกรอง นำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา ฟื้นฟู รับ-ส่งต่อ ดูแลช่วยเหลือจากชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างมีคุณภาพ
3.ผู้ผ่านการบำบัดรักษายาเสพติด/ผู้ดูแลหรือครอบครัว มีความรู้เรื่องยาเสพติด/สุขภาพจิต และตระหนักถึงโทษพิษภัยของยาเสพติดและผลกระทบด้านสุขภาพจิต ป้องกันการกลับไปเสพ
4.ลดการตีตรา เพิ่มการยอมรับ เสริมสร้างพลังในตนเองของผู้ผ่านการบำบัด และอยู่ร่วมกับครอบครัว ชุมชน สังคม ได้อย่างปกติสุข
5.มีการบูรณาการทำงานร่วมกันของภาคีเครือข่าย ระหว่างเจ้าหน้าที่รพ.สต. หมู่บ้าน ชุมชน อสม. ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ท้องที่ ท้องถิ่น ในการแก้ปัญหายาเสพติดในชุมชนอย่างยั่งยืน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อเพิ่มศักยภาพแกนนำชุมชนล้อมรักษ์ในการร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนล้อมรักษ์ มีความรู้ ความเข้าใจ กระบวนการบำบัดฟื้นฟูโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน [Community based Treatment and Rehabilitation (CBTx)] สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และเป็นที่ปรึกษาตลอดการดูแลผู้ป่วยได้ |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อคัดกรอง ค้นหา ผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน สร้างชุมชนยั่งยืนในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของจำนวนชุมชนล้อมรักษ์ 5 หมู่ มีการคัดกรอง ค้นหา ผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน |
100.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อให้ผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน ได้รับการเข้าสู่กระบวนการบำบัด รักษา ฟื้นฟู รับ-ส่งต่อ และติดตามผลอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 50 ของผู้ได้รับการคัดกรอง เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา ฟื้นฟู และติดตามอย่างต่อเนื่อง |
50.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อเพิ่มศักยภาพแกนนำชุมชนล้อมรักษ์ในการร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน (2) 2.เพื่อคัดกรอง ค้นหา ผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน สร้างชุมชนยั่งยืนในการแก้ไขปัญหายาเสพติด (3) 3.เพื่อให้ผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน ได้รับการเข้าสู่กระบวนการบำบัด รักษา ฟื้นฟู รับ-ส่งต่อ และติดตามผลอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุมระยะเตรียมการ (2) กิจกรรมคัดกรอง ค้นหาผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดสารเสพติดในชุมชน (3) กิจกรรมระยะการบำบัดรักษาฟื้นฟูและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (4) กิจกรรมระยะส่งต่อและถอดบทเรียน (5) กิจกรรมที่ 1. ระยะเตรียมการ ร่วมบูรณาการการดำเนินงานภายใต้คณะกรรมการ พัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) (6) กิจกรรม คัดกรอง ค้นหาผู้ใช้ ผู้เสพ ผู้ติดสารเสพติดในชุมชนลงพื้นที่ร่วมกับภาคีเครือข่ายในชุมชน(คณะทำงาน หมู่ละ 4 คน จำนวน 5 หมู่ทั้งหมด 20 คนลงพื้นที่หมู่ละ 2 วัน x5 หมู่ ทั้งหมด 10 วัน ) (7) กิจกรรมที่ 3 ระยะการบำบัดรักษาและฟื้นฟู (8) กิจกรรมที่ 4 ระยะส่งต่อความยั่งยืนสู่ชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ