โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์แก่เด็กและเยาวชนในตำบลอ่าวตง
| ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์แก่เด็กและเยาวชนในตำบลอ่าวตง |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 68-L1520-01-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวตง |
| วันที่อนุมัติ | 4 พฤศจิกายน 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 11 พฤศจิกายน 2567 - 13 ธันวาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 19 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 37,580.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวจรมพร แสงแก้ว |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.862,99.365place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 203 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกาย อารมณ์ จิตใจ เป็นวัยที่ร่างกายเจริญเติบโตและฮอร์โมนเพศ
มีการเปลี่ยนแปลงพร้อมที่จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์จึงเริ่มให้ความสนใจกับเพศตรงข้าม เริ่มอยากรู้อยากลองสิ่งต่างๆ ต้องการมีความเป็นอิสระของตัวเอง ปัจจุบันปัญหาการท้องก่อนวัยอันควร รวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นับว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นและมักพบโรคในกลุ่มวัยรุ่นในสัดส่วนที่มากยิ่งขึ้น ข้อมูลจากสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะโรคซิฟิลิส ที่พบอัตราป่วยในปี 2566 (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ต.ค. 2566) เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากปี 2561 และเพิ่มขึ้น 3 เท่าในกลุ่ม และพบอัตราป่วยโรคหนองในปี 2566 ในกลุ่มเยาวชน เพิ่มขึ้น 2 เท่าจากปี 2565 ซึ่งอัตราป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นนี้
เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่ปลอดภัย และมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี 5-9 เท่า อีกทั้ง ข้อมูลการเฝ้าระวังพฤติกรรมที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อเอชไอวี พบว่า เยาวชนมีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยครั้งล่าสุด
ที่มีเพศสัมพันธ์ เพียงร้อยละ 80 และใช้ถุงยางอนามัยอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งกับแฟน และคนรักไม่ถึงร้อยละ 40 สอดคล้องกับพฤติกรรมและค่านิยมของกลุ่มเยาวชนที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น มีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้นตั้งแต่อายุยังน้อย เปลี่ยนคู่นอนบ่อย หรือมีเพศสัมพันธ์แบบคืนเดียว (One night stand) โดยไม่ตระหนักถึงการป้องกันและไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ล้วนส่งผลให้สถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น
งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวตง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีบทบาทหน้าที่
ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 7 ) พ.ศ. 2562
มาตรา 6๖ (๓) การป้องกันและระงับโรคติดต่อ ประกอบกับพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 และแก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2549 มาตรา ๑๖ (19) ให้องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการมริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเองด้านการสาธารณสุข การอนามัยครอบครัว และการรักษาพยาบาล งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวัง ป้องกันโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์แก่เด็กและเยาวชนในตำบลอ่าวตงขึ้น โดยมุ่งเน้นในการกระตุ้นและให้เยาวชนมีความรู้ความเข้าใจ และมีทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์อันนำไปสู่การมีพฤติกรรมทางเพศที่ปลอดภัย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวเรื่องโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ กลุ่มเป้าหมายไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวเรื่องโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์อยู่ในระดับดี |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวเรื่องโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 11 พ.ย. 67 - 13 ธ.ค. 67 | บรรยายความรู้โรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ | 203.00 | 37,580.00 | - | ||
| 11 พ.ย. 67 - 13 ธ.ค. 67 | กิจกรรมกลุ่ม/สาธิตการใช้ถุงยางอนามัยและการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ | 0.00 | 0.00 | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- เยาวชนที่ผ่านการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้
- เยาวชนที่ผ่านการอบรมมีทักษะชีวิตด้านการป้องกันแก้ไขปัญหาเอดส์และไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในกลุ่มวัยเรียน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2567 15:24 น.