กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กตำบลบุดี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กตำบลบุดี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568
รหัสโครงการ 2568-L4135-01-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เทศบาลตำบลบุดี
วันที่อนุมัติ 5 กุมภาพันธ์ 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 94,775.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายซูการ์นอ มะตีมัน
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

กลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่เสียชีวิตจากการจมน้ำ มักเกิดจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การไม่มีรั้วรอบแหล่งน้ำ เพื่อแบ่งแยกเด็กออกจากแหล่งน้ำ การจัดให้มีพื้นที่เล่นที่ไม่เหมาะสมให้แก่เด็ก และการที่ผู้ปกครองผู้ดูแลเด็กและเด็กไม่มีความรู้ในการกู้ชีพ/ ปฐมพยาบาลผิดวิธี เป็นต้น ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่ต้องมีการบรรจุเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไว้ในกิจกรรมกาเรียนรู้ของเด็ก เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้สอนให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยงโดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแนวทางการสอนให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง หมายถึง สอนให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง เน้นการสอน “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ และผู้ปกครองถือว่ามีความสำคัญเป็นอยากมาก ต้องมีความรู้ ในการสอนบุตรหลาน ให้รู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง และหากเด็กจมน้ำต้องมีความรู้ความเข้าใจในการกู้ชีพ ปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธี ซึ่งสถานการณ์การจมน้ำในเด็กของพื้นที่ตำบลบุดี ช่วง 3 ปี ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2564 – 2567 พบเด็กจมน้ำ จำนวน 2 ราย จากปัญหาดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบุดี จึงเล็งเห็นความสำคัญในการป้องกันการจมน้ำในเด็กของพื้นที่ตำบลบุดี จึงจัดโครงการป้องกันการจมน้ำในเด็กตำบลบุดี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อสร้างให้กับเด็กในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็กสามารถช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากการจมน้ำได้
  2. เพื่อฝึกอบรมและปฏิบัติทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ และสร้างแกนนำด้านการป้องกันการจมน้ำในชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ 1.1 ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยทางน้ำ เป็นการให้ความรู้และสอนให้เด็กรู้จัก - แหล่งน้ำเสี่ยงทั้งในบ้าน รอบบ้าน ละแวกบ้านและในชุมชน - สภาพแหล่งน้ำ เช่น น้ำลึก น้ำตื้น น้ำวนปรากฏการณ์ Rip Current - วิธีการลงและขึ้นแหล่งน้ำด้วยความปล
  2. กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติ - การเอาชีวิตรอดในน้ำ การใช้อุปกรณ์ช่วยในการเอาชีวิตรอด (ตะโกร โยน ยื่น) เช่น ขวดน้ำพลาสติก รองเท้าแตะฟองน้ำ การเคลื่อนที่ไปจับอุปกรณ์ลอยน้ำในน้ำลึก และการเลือกใช้เสื้อชูชีพ - ฝึกทักษะการลอยตัวในน้ำ - ฝึกทักษะการว่ายน้ำ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองสามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็กสามารถช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากการจมน้ำได้
  2. กลุ่มเป้าหมายมีทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ