โครงการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ ตำบลบานา
โครงการ
" โครงการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ ตำบลบานา "
เขตพื้นที่ตำบลบานา
หัวหน้าโครงการ
นางพิมพ์พร พิจิตรรัตน์
ตุลาคม 2568
ที่อยู่ เขตพื้นที่ตำบลบานา จังหวัด
รหัสโครงการ 68-L3013-02-16
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 ถึง 31 ตุลาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ ตำบลบานา จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เขตพื้นที่ตำบลบานา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ ทม.บานา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ ตำบลบานา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ ตำบลบานา " ดำเนินการในพื้นที่ เขตพื้นที่ตำบลบานา รหัสโครงการ 68-L3013-02-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2568 - 31 ตุลาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,800.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ ทม.บานา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันนี้ประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลบานามีน้ำหนักเกินเกณฑ์ และมีโรคเรื้อรังจำนวนหลายคน เนื่องจากพฤติกรรมการดำรงชีวิต เช่นการรับประทานอาหาร การทำงานที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เป็นต้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายที่ง่ายสะดวกและลงทุนน้อยเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ซึ่งการเดินวิ่งที่ถูกต้องและสม่ำเสมอใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีแต่กลับสร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรงของเราได้ในระยะยาว เช่น ป้องกันการเกิดโรคหัวใจลดลดความเสี่ยงต่อการมีระดับ cholesterol ในเลือดสูงได้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ป้องกันภาวะสมองเสื่อม เสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข คือ serotonin ซึ่งช่วยลดอาการซึมเศร้า ความวิตกกังวลและความเครียดได้อีกด้วย ชมรมเดินวิ่ง จึงได้จัดโครงการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคแก่ประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลบานา
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่งอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนเดินวิ่ง
- กิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง
- กิจกรรมตรวจสุขภาพก่อนและหลังดำเนินโครงการ
- กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนเดินวิ่ง
- กิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง
- กิจกรรมตรวจสุขภาพก่อนและหลังดำเนินโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 5 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 5 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 10 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้เข้าร่วมออกกำลังกายด้วยการเดิน-วิ่งมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 2.สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังแก่ผู้เข้าร่วมออกกำลังกายด้วยการเดิน-วิ่งได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนเดินวิ่ง |
||
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
30 | 0 |
2. กิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง |
||
วันที่ 7 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
30 | 0 |
3. กิจกรรมตรวจสุขภาพก่อนและหลังดำเนินโครงการ |
||
วันที่ 7 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1
|
30 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่งอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง |
0.00 | 30.00 |
|
|
| 2 | เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพ |
0.00 | 30.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 10 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 5 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 5 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 10 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่งอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ (2) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนเดินวิ่ง (2) กิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง (3) กิจกรรมตรวจสุขภาพก่อนและหลังดำเนินโครงการ (4) กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนเดินวิ่ง (5) กิจกรรมออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง (6) กิจกรรมตรวจสุขภาพก่อนและหลังดำเนินโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ