โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลตำบลบ่อตรุ
ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลตำบลบ่อตรุ |
รหัสโครงการ | L7251-04-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักเลขา กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลตำบลบ่อตรุ |
วันที่อนุมัติ | 13 พฤศจิกายน 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 13 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 146,070.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเนตรชนก นิยมเดชา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.631,100.374place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่ กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เห็นชอบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ตามมาตรา 18(9) และมาตรา 47 โดยมีวัตถุประสงค์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการดำเนินงานบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพที่เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกัน การฟื้นฟู และการรักษาเชิงรุก ตลอดจนการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับกลุ่มประชาชนในพื้นที่อย่างครอบคลุม ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ อย่างเป็นธรรมและโปรงใส โดยมีการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของบุคคลทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ตำบลบ่อตรุตลอดจนนโยบายของผู้บริหารของเทศบาลตำบลบ่อตรุ ได้กำหนดให้การบริหารงานกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบ่อตรุ ต้องใช้ชุมชนเป็นจุดศูนย์กลางในการเรียนรู้ และค้นหาปัญหาทางด้านสุขภาพรวมถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาทางด้านสุขภาพโดยชุมชน เพื่อชุมชนเอง คณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการ บุคลากรทั้งทางภาครัฐและภาคีเครือข่ายทางด้านสุขภาพ จะต้องพัฒนาศักยภาพเพื่อพัฒนาตนเอง เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันและบริหารจัดการกองทุน ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลบ่อตรุ ให้มีความยั่งยืน ตามวิสัยทัศน์ "ประชาชนสุขภาพดี ชุมชนเข้มแข็ง พัฒนายั่งยืน" จากหลักการและเหตุที่ข้างต้น กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลบ่อตรุ จึงจัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประดันสุขภาพ เพื่อให้มีระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล มีคุณภาพและสอดคล้องกับสถานการณ์ ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนมีความรู้ ความเข้าใจในการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่ออนุมัติแผนงานหรือโครงการ หรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
|
||
2 | เพื่อจัดซื้อวัสดุและอุปกรณ์สนับสนุนการทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับพื้นที่
|
||
3 | เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนฯ
|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
2.1 ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ/คณะอนุกรรมการ LTC /เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานกองทุนฯ 1. ขั้นตอนวางแผน - ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดร่างวาระในการประชุม จำนวนคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงาน - กำหนดวันประชุมตลอดปีงบประมาณ 2. ขั้นตอนการดำเนินงาน - ติดต่อประสานงานคณะกรรมการ เพื่อกำหนดนัดหมาย - จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ครุภัณฑ์ประกอบการดำเนินงาน - จัดเตรียมค่าใช้จ่ายในการประชุม เช่น ค่าตอบแทนกรรมการ อนุกรรมการ เจ้าหน้าที่คณะทำงานกองทุนฯ ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม - จัดเตรียมสถานที่ประชุม 3. ดำเนินงานบริหารจัดการตามแผนงานที่กำหนด - จัดประชุมคณะกรรมการและที่ปรึกษา อย่างน้อย 5 ครั้ง/ ปี - จัดประชุมคณะอนุกรรมการ LTC / เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานกองทุนฯ อย่างน้อย 4 ครั้ง / ปี - จัดทำสรุปผลการดำเนินงานประจำปี
- แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการทำบัญชีหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2567 13:57 น.