โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลทรายขาว ปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลทรายขาว ปี 2568 |
รหัสโครงการ | L2977-68-4-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักเลขานุการกองทุน |
วันที่อนุมัติ | 22 พฤศจิกายน 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 22 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 57,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายยุทธพงศ์ นิคม |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.665,101.096place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 38 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : ระบุ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | กองทุนหลักประกันสุขภาพในระบบท้องถิ่นหรือพื้นที่หรือกองทุน อปท. เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและภาคีภาคส่วนต่างๆ โดยมุ่งเน้นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพป | 3.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
กองทุนหลักประกันสุขภาพในระบบท้องถิ่นหรือพื้นที่หรือกองทุน อปท. เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและภาคีภาคส่วนต่างๆ โดยมุ่งเน้นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคและฟื้นฟูสมรรถภาพให้แก่ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อให้สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้ทั่วถึงมากขึ้นรวมถึงสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงบทบาทในการพึ่งตนเองด้านสุขภาพ ส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เกิดความตระหนักต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน สามารถดูแลสุขภาพได้ด้วยตนเองและการสร้างกลไกในสังคม ที่จะต้องเข้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่มีผลต่อสุขภาพให้ลุล่วงจากการดำเนินงานของกองทุนที่ผ่านมา พบว่ายังมีความจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาศักยภาพกองทุน และคณะกรรมการกองทุน โดยเฉพาะในเรื่องการบริหารจัดการกองทุนฯ ให้สามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว จึงได้จัดทำโครงการค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น อบต.ทรายขาว เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุน ให้สามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามกิจกรรมที่ สปสช.กำหนด
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และองค์กรผู้รับทุน คณะกรรมการกองทุนและองค์กรผู้รับทุน มีประสิทธิภาพและเป้นไปตามวัตถุประสงค์ของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ |
||
2 | เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปสามารถขอรับทุนจากกองทุนสุขภาพตำบลทรายขาว ประชาชนสามารถถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม |
||
3 | เพื่อกำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน |
||
4 | เพื่อจัดทำเวทีประชาคมแผนสุขภาพเพื่อให้ประชาชนเข้ารับบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึง เพื่อให้เข้าถึงระบบบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง |
ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | พ.ย. 67 | ธ.ค. 67 | ม.ค. 68 | ก.พ. 68 | มี.ค. 68 | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ค่าตอบแทนคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการกองทุนLTC ค่าตอบแทนคณะทำงานกองทุนฯ(22 พ.ย. 2567-22 พ.ย. 2567) | 30,400.00 | |||||||||||
2 | ค่าพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการ อนุกรรมการ และเจ้าหน้าที่กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นอบต.ทรายขาว(22 พ.ย. 2567-22 พ.ย. 2567) | 18,300.00 | |||||||||||
3 | ค่าจัดเวทีประชาคมแผนสุขภาพ 6 หมู่บ้าน(22 พ.ย. 2567-30 ก.ย. 2568) | 8,300.00 | |||||||||||
รวม | 57,000.00 |
1 ค่าตอบแทนคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการกองทุนLTC ค่าตอบแทนคณะทำงานกองทุนฯ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 38 | 30,400.00 | 0 | 0.00 | 30,400.00 | |
22 พ.ย. 67 - 30 ก.ย. 68 | จ่ายเป็นค่าตอบแทนคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น อบต.ทรายขาว /คณะอนุกรรมการฯ/คณะทำงาน | 38 | 30,400.00 | - | - | ||
2 ค่าพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการ อนุกรรมการ และเจ้าหน้าที่กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นอบต.ทรายขาว | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 38 | 18,300.00 | 0 | 0.00 | 18,300.00 | |
22 พ.ย. 67 - 30 ก.ย. 68 | ค่าพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการ อนุกรรมการ และเจ้าหน้าที่กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นอบต.ทรายขาว | 38 | 18,300.00 | - | - | ||
3 ค่าจัดเวทีประชาคมแผนสุขภาพ 6 หมู่บ้าน | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 120 | 8,300.00 | 0 | 0.00 | 8,300.00 | |
22 พ.ย. 67 - 30 ก.ย. 68 | เวทีประชาคมแผนสุขภาพ | 120 | 8,300.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 196 | 57,000.00 | 0 | 0.00 | 57,000.00 |
- แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2567 13:01 น.