กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเนินงามปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L4160-04-001
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ สำนักงานเลขาฯกองทุน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ องค์การบริหารส่วนตำบลเนินงาม
วันที่อนุมัติ 21 พฤศจิกายน 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 90,719.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวมัยมูน สาและมะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเนินงาม อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(เงินคงเหลือเทียบกับรายรับปีล่าสุด)
20.00
2 จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน)
80.00
3 จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ)
80.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ด้วยกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ตำบลเนินงามได้รับงบประมาณเฉลี่ย 45/หัวประชากรทั้งหมด จากสำหนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่ 12 และองค์การบริหารส่วนตำบลเนินงาม ได้อุดหนุนเข้ากองทุน 50% ของเงินที่จัดสรรมาให้กองทุนฯ ประจำปีงบประมาณ 2568 และได้จัดทำโครงการประจำปีงบประมาณดังกล่าว เกี่ยวกับสุขภาพทั้ง 5 กิจกรรม กิจกรรมสนับสนุนและส่งเสริมและจัดการบริการสาธารณสุข กิจกรรมสนับสนุนให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนหรือหน่วยงานอื่น กิจกรรมสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก กิจกรรมสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนและกิจกรรมกรณีโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ซึ่งการจัดโครงการทั้ง 5 กิจกรรม ยึดถือปฏิบัติคู่มือปฏิบัติงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ และแนวทางการดำเนินงามกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น (ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติฯ พ.ศ.2561) นั้น ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ตำบลเนินงามเป็นไปตามอำนาจหน้าที่และเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อให้คณะกรรมการกองทุนฯองค์การบริหารส่วนตำบลเนินงาม ได้ปฏิบัติงานพิจารณา อนุมัติแผนงานโครงการ ได้ถูกตามอำนาจหน้าที่ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการกองทุนฯ ให้เป็นไปตามประกาศฯ ที่กำหนดไว้

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1 เพื่อพิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ กิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ กองทุน

 

2 2 เพื่อควบคุม และกำกับดูแลการรับเงิน การจ่าย การเก็บรักษาเงิน และการจัดทำบัญชี เงิน หรือทรัพย์สินในกองทุนฯ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาตอกำหนด

 

3 3 เพื่อกำดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่ม หรือองค์กรที่ผู้ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตาม แผนงาน โครงการ คระกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมหลักประกันสุขภาพกำหนด

 

4 4 เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่และบุคลากรสำหรับดำเนินงานและช่วยงานกองทุนฯ ระดับพื้นที่เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ

 

5 5 เพื่อศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระดับกองทุนฯ

 

6 6 เพื่ออบรมพัฒนาศักยภาพ หน่วยบริการ หน่วยงานด้านสาธารณสุข หน่วยงานอื่น และ กลุ่มองค์กรภาคประชาชนผู้ที่มาของกองทุนฯให้มีประสิทธิภาพในการพัฒนาโครงการ

 

7 7 เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนฯเป็นไปอย่างถูกต้องตามประกาศที่กำหนดและมี ประสิทธิภาพ

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1 เพื่อพิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ กิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ กองทุน

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2 เพื่อควบคุม และกำกับดูแลการรับเงิน การจ่าย การเก็บรักษาเงิน และการจัดทำบัญชี เงิน หรือทรัพย์สินในกองทุนฯ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาตอกำหนด

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3 เพื่อกำดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่ม หรือองค์กรที่ผู้ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตาม แผนงาน โครงการ คระกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมหลักประกันสุขภาพกำหนด

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : 4 เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่และบุคลากรสำหรับดำเนินงานและช่วยงานกองทุนฯ ระดับพื้นที่เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 5 : 5 เพื่อศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระดับกองทุนฯ

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 6 : 6 เพื่ออบรมพัฒนาศักยภาพ หน่วยบริการ หน่วยงานด้านสาธารณสุข หน่วยงานอื่น และ กลุ่มองค์กรภาคประชาชนผู้ที่มาของกองทุนฯให้มีประสิทธิภาพในการพัฒนาโครงการ

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 7 : 7 เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุนฯเป็นไปอย่างถูกต้องตามประกาศที่กำหนดและมี ประสิทธิภาพ

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ 0.00 33,060.00 -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 ค่าวิทยากรในการจัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ 1,800.00 -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 จัดประชุมคณะอนุกรรมกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาว 0.00 5,360.00 -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบกองทุนเพื่อช่วยเหลือการดำเนินงานในกองทุนฯตามที่ได้รับมอบหมาย 3,480.00 -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เป็นในการบริหารกองทุนฯ 0.00 8,619.00 -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 ค่าประชุมอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองโครงการ 0.00 13,400.00 -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 ค่าครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ 0.00 25,000.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
  2. การรับเงินการจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงิน หรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2567 00:00 น.