กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.บ้านจันนา ปีงบประมาณ 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชะมวง

โครงการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.บ้านจันนา ปีงบประมาณ 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รพ.สต.บ้านจันนา ปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-50105-01-07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านจันนา
วันที่อนุมัติ 22 มกราคม 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 มกราคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 20,270.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางเพ็ญศรี โอภาส
พื้นที่ดำเนินการ หมู่ 7 และหมุ่ 8 ตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 43.50
  2. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 41.25
  3. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (CVA) ขนาด 1.25

โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่มีอัตราป่วยเพิ่มมากขึ้น และเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ นอกจากปัจจัยทางกรรมพันธุ์ที่ส่งเสริมการเกิดโรคแล้ว การมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ทั้งด้านอาหาร โดยรับประทานอาหารรสเค็ม มัน หวาน ขาดการออกกำลังกาย มีความเครียดสูงเรื้อรัง ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่เป็นประจำ นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคดังกล่าว ซึ่งร้อยละ 50ของผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่2 สามารถป้องกันได้ เบาหวานประเภท2 ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุมากแต่ในปัจจุบันจะพบมากขึ้นในคนอายุน้อยลง สำหรับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญได้แก่โรคหลอดเลือดหัวใจโรคหลอดเลือดสมอง โรคไตเรื้อรัง ตาบอด ปลายประสาทเสื่อม เกิดแผลเรื้อรัง เป็นสาเหตุของการ ตัดเท้า ซึ่งนำมาความพิการและเสียชีวิตได้
จังหวัดพัทลุงมีอัตราตายของผู้ป่วยเบาหวานร้อยละ3.95อำเภอควนขนุนมีอัตราตาย ร้อยละ 4.39 และ มีแนวโน้มผู้ป่วยโรคเบาหวานสูงขึ้นทุกๆปี จากสถิติตั้งแต่ 2565 – 2567ความชุกของผู้ป่วยเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นดังนี้ 169.01 ,174.68, 181.45 ต่อแสนประชากร ตามลำดับหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านจันนา ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ปี ๒๕67 ประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 1,298 คนได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงจำนวน 1,220 คน คิดเป็นร้อยละ 93.76 พบว่าประชากรกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรอง จำนวน 333 คน โดยประชากรกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองได้รับการเจาะโลหิตซ้ำ จำนวน 281 คน คิดเป็นร้อยละ 84.38 และมีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ จากกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ1.20ในส่วนดำเนินงานป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ในปี 2567ประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 1,122 คน ได้รับการคัดกรอง จำนวน 1,065 คน คิดเป็นร้อยละ 94.92พบประชากรกลุ่มสงสัยป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 110 คน ได้รับการวัดความดันที่บ้าน จำนวน 104 คน คิดเป็นร้อยละ 4.54จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าแม้ในแต่ละปี ประชากรกลุ่ม อายุ 35 ปี ขึ้นไป รวมทั้งผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจะต้องได้รับการดูแลและการตรวจสุขภาพประจำปี ตามเกณฑ์มาตรฐาน ตามแนวทางการดำเงินที่กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำไว้เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามตัวชี้วัด (KPI) เพื่อตอบสนอง Service plan สาขาโรคไม่ติดต่อ (NCD,DM,HT,CVD) ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ ตระหนักในการดูแลสุขภาพ เข้ารับการคัดกรองภาวะสุขภาพ รวมทั้งมีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสม จะสามารถดูแลตนเอง ครอบครัว และชุมชน เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้ ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน และชะลอความรุนแรงของโรคได้ จึงได้จัดทำโครงการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายสุขภาพรวมทั้งประชาชนหรือผู้ป่วย การพัฒนาระบบบูรณาการการป้องกันและจัดการโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดโรครายใหม่ และเพิ่มอัตราการควบคุมโรคได้ ต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องต่อไปทุกปี

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อคัดกรองโรคเบาหวานในประชาชนที่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไป ที่ยังไม่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน
  2. เพื่อคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงในประชากรที่่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไปที่ยังไม่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตามหลัก 3 อ 2 ส ในกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยเป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จากการคัดกรอง
  4. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วย(SBP=120-130mmHgหรือDBP=80-89 mmHg ) ได้รับการติดตามวัดความดันโลหิตที่บ้านหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
  5. เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และเข้าสู่ระบบรักษา
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. คัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน โดยการวัดความดันและเจาะเลือดปลายนิ้วโดย อสม และเจ้าหน้าที่
  2. ติดตามเจาะ FBS กลุ่มเสี่ยงเบาหวาน
  3. สร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตามหลัก 3 อ 2 ส
  4. สร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพกลุ่มป่วย เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต. บ้านจันนา หมู่7 และหมู่ 8 ตำบลชะมวง 1. อัตราการป่วยโรคเบาหวาน รายใหม่ ไม่เกิน ร้อยละ 1.75 2. อัตราการป่วยโรคความดันโลหิตสูง รายใหม่ ไม่เกินร้อยละ 5 3.กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่เป็นผู้ป่วยรายใหม่ ร้อยละ 5