กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกายและจิต ปี 2568
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มสตรี หมู่ที่ 1
วันที่อนุมัติ 6 ธันวาคม 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 12,650.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางยินดี พิบูลย์
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.96,99.661place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันวิถีชีวิตของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงไป มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น ทำให้มีการเคลื่อนไหวออกแรงกายลดลง ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง การออกกำลังกายและการเล่นกีฬามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันโรคเรื้องรังต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือด ซึ่งโรคเรื้องรังเหล่านี้มีกำลังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในภาพรวมของระดับระเทศ ดังที่จะเห็นได้จากบริบทการทำงาน เศรษฐกิจและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆเกิดขึ้นด้วย โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ซึ่งการออกกำลังกายเสมือนเป็นยาวิเศษ ที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายเกิดความสมบูรณ์แข็งแรง เป็นเกราะป้องกันโรคภัยความเจ็บป่วยได้อย่างดี แต่ทั้งนี้การออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสม ผู้ออกกำลังกายจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะที่ถูกต้องในการกำหนดรูปแบบ วิธีการ และระยะเวลาในการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามสภาพของบุคคล ดังนั้น สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การดูแลส่งเสริมสุขภาพ จะต้องดูและส่งเสริมสุขภาพทั้งด้านร่างกานและจิตใจ การออกกำลังกายเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยในการพัฒนาสร้างเสริมความแข็งแรงและจิตใจของคนเราให้แข็งแรง ความอดทนของกล้ามเนื้อได้มากมายหลายรูปแบบ ช่วยในการบำบัดรักษา ฟื้นฟู เสริมสร้างสุขภาพและสมรรถภาพทางกายรวมทั้งช่วยลดไขมันในร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อตึง ช่วยให้พัฒนาการรับรู้ของระบบประสาทส่วนต่างๆของร่างกาย ส่งผลให้ผู้ออกกำลังกาย เกิดความมั่นใจในรูปร่างและความสัมพันธ์ในการเคลื่อนไหว ที่สำคัญประชาชนสามารถทำได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ และยังทำได้ทุกเพศทุกวัย เป็นการส่งเสริมสุขภาพง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง การร้องเพลง ทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาวนั่นเอง โดยใช้หลักการเชื่อมโยงที่ว่าใน ระหว่างที่ร้องเพลงนั้นเราต้องใช้อวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ดังนั้นจึงพูดง่ายๆ ว่าเป็นการบริหารหรือออกกำลังกายอวัยวะเหล่านี้ไปในตัว จึงทำร่างกายแข็งแรงได้นั่นเอง โดยเริ่มตั้งแต่ 1.สมอง เพราะผู้ที่ร้องเพลงนั้นต้องมีสมองที่ดีเพื่อใช้จดจำเนื้อเพลง 2.หู เพราะหูนั้น จะช่วยให้เราได้ยินเสียงต้นแบบ เพราะหากไม่ได้ยินก็จะทำให้ไม่สามารถร้องเพลงได้ 3.กะโหลกศีรษะ เพราะผู้ที่มีกะโหลกศีรษะสวยเปรียบเสมือนมีตู้ลำโพงที่ดี ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเปล่งเสียงที่ไพเราะออกมาได้ 4.โพรงอากาศในจมูก จะช่วยเรื่องของการหายใจที่ถูกต้องในระหว่างร้องเพลง 5.ลิ้น จะช่วยในการควบคุมการเปล่งเสียง 6.หลอดลม ทำหน้าที่ในการนำส่งอากาศจากภายนอกร่างกายเข้าสู่ปอด - 2- 7.กล่องเสียง เป็นอวัยวะในลำคอ จะทำหน้าที่ในการป้องกันท่อลมและทำให้เกิดเสียง 8.แขน ขา ข้อมือและเท้า เป็นตัวที่ทำให้ร่างกายเกิดการขับเคลื่อน เช่น การเดินหรือเต้นบนเวทีก็ช่วยให้มีสุขภาพดีนั่นเอง ดังนั้น กลุ่มสตรี หมู่ที่ 1 ตำบลเขาไพร จึงเล็งเห็นความสำคัญเรื่องสุขภาพของสตรีในหมู่บ้าน  จะเป็นรูปธรรมได้นั้น สตรีทุกคนในหมู่ที่ 1 จะต้องได้รับการปลูกฝัง ให้มีพื้นฐานจิตสำนึก ความคิด และการปฏิบัติของสตรีทุกคนในหมู่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพื่อให้สตรี หมู่ที่ 1 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะสม อีกทั้งยังทำให้สตรีมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพของตนเองทั้งสุขภาพกายและจิต โดยการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลปและแอโรบิค ได้อย่างถูกต้องและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ และการได้ร้องเพลงประกอบการรำวง เต้นบาสโลป และแอโรบิคที่ได้กล่าวมาแล้ว

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้สตรี หมู่ที่ 1 มีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพกายและจิต โดยการออกกำลังกายและการร้องเพลง

 

2 เพื่อส่งเสริมให้สตรี หมู่ที่ 1 ได้เรียนรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพทางร่างกาย จิตใจ

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณม.ค. 68ก.พ. 68มี.ค. 68เม.ย. 68พ.ค. 68มิ.ย. 68ก.ค. 68ส.ค. 68ก.ย. 68
1 กิจกรรมบรรยายอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการออกกำลังกายให้เหมาะสมและประโยชน์ของการออกกำลังกายพร้อมทั้งสาธิตวิธีการออกกำลังกาย(1 ม.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) 0.00                  
2 จัดกิจกรรมเพื่อคุณภาพชีวิต(1 ม.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) 0.00                  
รวม 0.00
1 กิจกรรมบรรยายอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการออกกำลังกายให้เหมาะสมและประโยชน์ของการออกกำลังกายพร้อมทั้งสาธิตวิธีการออกกำลังกาย กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 0 0 0 0 0
2 จัดกิจกรรมเพื่อคุณภาพชีวิต กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 0 0 0 0 0
รวมทั้งสิ้น 0 0.00 0 0.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สตรี หมู่ที่ 1 ในชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพ โดยการออกกำลังกาย
  2. สตรี หมู่ที่ 1 มีเรียนรึความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการออกกำลังกายและวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสม
  3. สตรี หมู่ที่ 1 ออกกำลังกายได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธีและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้โดยวิธีการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลป แอโรบิค ร้องเพลง เป็นต้น
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2567 16:41 น.