โครงการการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย
ชื่อโครงการ | โครงการการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย |
รหัสโครงการ | |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาไพร |
วันที่อนุมัติ | 6 ธันวาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 9,500.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุขใส สีนา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.96,99.661place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 27 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 3 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่า ในแต่ละปีทั่วโลกมีคนจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 236,000 บาท คน ในจำนวนนี้ 1 ใน 4 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี โดยในกลุ่มเด็กอายุ 5 – 14 ปี พบว่าการจมน้ำเป็นสาเหตุการสียชีวิตอันดับ 1 สำหรับประเทศไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ปี พ.ศ.2556 – 2565) มีคนจมน้ำเสียชีวิตทั้งหมด 36,342 คน เฉลี่ยวันละเกือบ 10 คน โดยเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 6,998 คน ซึ่งในกลุ่มเด็กจะพบการจมน้ำสูงที่สุดในช่วงปิดภาคการศึกษา ประกอบกับในปี พ.ศ. 2566 มีเหตุการณ์การจมน้ำจากอุบัติเหตุขนส่งทางน้ำจำนวนมาก และตามหนังสือ ด่วนที่สุด ที่ มท 0211.3/ว 2942 ลงวันที่ 20 มีนาคม 2567 เรื่อง ขอความร่วมมือในการดำเนินงานป้องกันการจมน้ำ หากจะป้องกันการเสียชีวิตหรือลดอัตราการตายจากการจมน้ำของเด็ก เพื่อเป็นการป้องกันและการเฝ้าระวังปัญหาเด็กเสียชีวิตจาการจมน้ำ ป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ จึงต้องให้เด็กนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครองนักเรียน มีทักษะการว่ายน้ำ สามารถช่วยเหลือตนเองหากเกิดเหตุการณ์ รอดจากการเสียชีวิตจากการจมน้ำได้ จำเป็นจะต้องฝึกหัดให้ได้ฝึกว่ายน้ำ หรือ เด็กว่ายน้ำเป็น ยิ่งพื้นที่ของตำบลเขาไพรมีแหล่งแหล่งน้ำต่างๆ มากมาย เช่น ลำคลอง บ่อเลี้ยงปลา และสระน้ำแหล่งน้ำต่างๆ อีกมากมาย และต้องฝึกให้ ครู บุคลากร ผู้ปกครอง มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการช่วยชีวิตคนจากการจมน้ำแบบวิธีการช่วยเหลือตามมาตรฐานสากล โดยใช้อุปกรณ์ใกล้มือ
ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ต้องมีการบรรจุเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไว้ในกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็ก เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสอนให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำที่เสี่ยงโดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแนวทางการสอนให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง หมายถึง สอนให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง เน้นการสอน “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม”และการ”ตะโกน โยน ยื่น” ขอความช่วยเหลือและผู้ปกครองถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากต้องมีความรู้ในการสอนบุตรหลาน ให้รู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาไพร ได้จัดทำโครงการการป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย เพื่ออบรมให้ความรู้กับครู ผู้ดูแลเด็กผู้ปกครอง เพื่อเป็นการป้องกันก่อนปัญหาจะเกิดขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาไพร อายุ 2 - 5 ปี มีความรู้ทักษะในการว่ายน้ำและความปลอดภัยทางน้ำตามหลัก “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม”และการ”ตะโกน โยน ยื่น”
|
||
2 | เพื่อให้ครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง มีความรู้ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำที่ถูกต้อง
|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
- เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาไพร อายุ 2 - 5 ปี มีความรู้ทักษะในการว่ายน้ำและความปลอดภัยทางน้ำตามหลัก “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม”และการ”ตะโกน โยน ยื่น”
- ครู เด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำที่ถูกต้อง
- เด็กทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกันเกิดความรัก ความสามัคคี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2567 16:42 น.