โครงการเหาหาย สบายหัว
โครงการเหาหาย สบายหัว
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเหาหาย สบายหัว | |
| รหัสโครงการ | 68-L8020-02-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านชายคลอง สพป.สข 2 | |
| วันที่อนุมัติ | 25 พฤศจิกายน 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2568 - 31 กรกฎาคม 2568 | |
| งบประมาณ | 5,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนนทกร แก้วจำรัส | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา |
โรคเหาเป็นโรคที่พบกันบ่อยมากใน กลุ่มนักเรียนตั้งแต่ชั้นปฐมวัยจนถึงประถมศึกษาโดยพบว่ามีนักเรียนติดเหาประมาณ 80-90 % ซึ่งโรคเหานับเป็นโรคที่น่ารังเกียจ สำหรับคนทั่วไป นอกจากก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ที่เป็นเหาจากการมีอาการคันศีรษะแล้วยังทำให้เสียสมาธิในการเรียน เสียบุคลิกภาพ และยังเป็นพาหะนำไปติดผู้อื่นต่อไป วิธีการรักษาเหา จะต้องทำการรักษาผู้ที่เป็นเหาและผู้ที่อยู่ใกล้ชิดควบคู่กันไป โดยต้องทำการควบคุมไม่ให้เหาแพร่กระจาย และป้องกันไม่ให้เกิดการติดเหาซ้ำโดย ใช้ยาเพื่อฆ่าเหาซึ่งยามีทั้งในแบบยาสระ หรือโลชั่น ซึ่งวิธีการรักษาเหาในรูปแบบดังกล่าวเป็นวิธีการที่ทำได้ง่าย และเห็นผลชัดเจน ดังนั้น โรงเรียนบ้านชายคลอง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียนที่เป็นโรคเหา จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อกำจัดเหาให้แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านชายคลอง
- เพื่อส่งเสริมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดร่างกายและศีรษะ และรู้จักการป้องกันการกำจัดเหา
- เพื่อลดอัตราการเป็นเหาและ ส่งผลให้เด็กในวัยเรียนมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น
- กิจกรรมการอบรมให้ความรู้เรื่องเหาของเด็กนักเรียนในวัยเรียน พร้อมตอบข้อซักถาม แก่เด็ก ครูและผู้ที่เกี่ยวข้อง เเละกิจกรรมการสาธิต การสระผม การหมักยากำจัดเหา นักเรียนกลุ่มตัวอย่าง
เตรียมความพร้อมของผู้ดำเนินงาน
1.1 จัดประชุมชี้แจงการดำเนินงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ
1.2 เขียนโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลกำแพงเพชร
ขั้นเตรียมการ
2.1 จัดประชุมชี้แจงการดำเนินงานให้ผู้เกี่ยวข้องทราบ
2.2 เขียนโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลกำแพงเพชร
2.3 เตรียมข้อมูล เอกสาร วัสดุอุปกรณ์ และสถานที่
ขั้นดำเนินการ
3.1 จัดประชุมครู และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง
3.2 จัดเตรียมสถานที่สำหรับดำเนินกิจกรรมตามโครงการ
3.3 จัดหาวัสดุอุปกรณ์และสิ่งสนับสนุนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมโครงการและชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยกิจกรรมดังนี้
1) จัดการอบรมให้ความรู้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านชายคลอง เรื่องการดูแลสุขภาพอนามัยให้ถูกสุขลักษณะ การดูแลและป้องกันการเป็นเหา พร้อมตอบข้อซักถาม
2) สาธิตการสระผมหมักยากำจัดเหา
4.ขั้นสรุปผลการดำเนินงาน
4.1 สรุปผลการดำเนินโครงการ
4.2 รายงานผลการดำเนินโครงการ
- นักเรียนโรงเรียนบ้านชายคลอง มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดร่างกายและศีรษะ และรู้จักการ ป้องกันการกำจัดเหา
- นักเรียนมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น
- นักเรียนมีบุคลิกภาพดีขึ้น