โครงการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ประจำปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ประจำปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68L70080108 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางปู |
วันที่อนุมัติ | 11 ธันวาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 31 พฤษภาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 18,250.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอามีหน๊ะ มะดีเยาะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายไพรจิตร บุญช่วย |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 54 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 19 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ข้อมูลขององค์การอนามัยโลก พบว่าในปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่เกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ จมน้ำ ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวะการหยุดหายใจกะทันหัน ถ้าปล่อยไว้นานเกิน ๔ นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร ในกรณีที่บริเวณเกิดเหตุมีเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยกระแสไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) ผู้ช่วยเหลือสามารถปฏิบัติการกู้ชีพร่วมกับการกระตุ้นหัวใจด้วยกระแสไฟฟ้าได้ ทั้งนี้การกู้ชีพที่รวดเร็วภายใน ๓-๕ นาทีหลังจากที่ผู้ป่วยเกิดอาการ ควบคู่กับการดูแลผู้ป่วยที่ชีพจรฟื้นคืนกลับมาอย่างเหมาะสมอาจเพิ่มโอกาสรอดชีวิตได้ถึง ๕๐-๗๐ เปอร์เซ็นต์ แต่หากเกิดความล่าช้าโอกาสรอดชีวิตอาจลดลง ๑๐-๒๐เปอร์เซ็นต์ต่อ ๑ นาที ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเบื้องตันอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธีจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิตและกลับคืนมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ดังนั้นการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตชั้นพื้นฐาน จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นใต้ในภาวะฉุกเฉิน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางปู ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและต้องการลดอัตราการเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกสถานที่ ทุกเวลา จึงได้จัดโครงการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน(CPR) เพื่อให้นักเรียนและอาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้และทักษะในการประเมินอาการ และการช่วยชีวิต การปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธี รวมทั้งการฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยการทำ CPR และการใช้เครื่อง AED ได้อย่างถูกต้อง สามารถช่วยเหลือผู้อื่นในภาวะฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรม ได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงและให้ความช่วยเหลือ ในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องก่อนนำส่งสถานพยาบาลต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน(CPR) ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) |
0.00 | |
2 | เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความสามารถและทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ได้อย่างถูกต้อง
|
0.00 | |
3 | เพื่อให้ผู้เข้าอบรมตระหนักถึงความสำคัญของการการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR)
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 ม.ค. 68 - 31 พ.ค. 68 | โครงการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๘ | 0 | 18,250.00 | - | ||
รวม | 0 | 18,250.00 | 0 | 0.00 |
๑. ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR)
๒. ผู้เข้าอบรมมีทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ได้อย่างถูกต้องและสามารถนำความรู้ไปใช้ได้ในชีวิตจริง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2567 00:00 น.