โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนบ้านบางปูและโรงเรียนบ้านบือเจาะ ปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนบ้านบางปูและโรงเรียนบ้านบือเจาะ ปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68L70080109 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
วันที่อนุมัติ | 11 ธันวาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 28,630.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอามีหน๊ะ มะดีเยาะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายไพรจิตร บุญช่วย |
พื้นที่ดำเนินการ | |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 550 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาด้านทันตสุขภาพเป็นปัญหาที่สำคัญและพบเป็นปัญหาสุขภาพลำดับแรกของการตรวจสุขภาพนักเรียน จากการตรวจสุขภาพช่องปากนักเรียนโรงเรียนในเขตรับผิดชอบรพ.สต.บางปู ได้แก่โรงเรียนบ้านบางปู ระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ประจำปีการศึกษา 2567 จำนวน 413 ได้รับการตรวจฟัน 352 คน พบนักเรียนที่มีฟันแท้ผุ จำนวน 101 คน คิดเป็นร้อยละ 28.7 นักเรียนมีฟันน้ำนมผุจำนวน 276 คน คิดเป็นร้อยละ 78.4 และโรงเรียนบ้านบือเจาะระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ประจำปีการศึกษา 2567 จำนวน 154 ได้รับการตรวจฟัน 119 คน พบนักเรียนที่มีฟันแท้ผุ จำนวน 52คน คิดเป็นร้อยละ 43.7 นักเรียนมีฟันน้ำนมผุจำนวน 96 คน คิดเป็นร้อยละ 80.7ซึ่งนักเรียนระดับปฐมวัยเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมขึ้นมาครบทุกซี่ การดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอกับการป้องกันฟันผุ จำเป็นต้องได้รับฟลูออไรด์เสริม และการแปรงฟันซ้ำโดยผู้ปกครอง ส่วนนักเรียนระดับชั้นประถม วัย 6-12 ปี เป็นวัยที่มีฟันแท้ขึ้นมา ลักษณะรูปร่างฟันมีหลุมร่องฟันลึกทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย และจากอุปนิสัยของเด็กที่ชอบรับประทานของหวานตลอดจนข้อจำกัดในเรื่องความสามารถในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคในช่องปาก ดังนั้นการป้องกันฟันผุด้วยการฟลูออไรด์ในเด็กปฐมวัยและการเคลือบหลุมร่องฟันกรามแท้ซี่แรกในเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่1จึงเป็นมาตรการหนึ่งในการส่งเสริมและป้องกันให้นักเรียนมีสุขภาพช่องปากที่ดี
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้นักเรียนชั้นอนุบาลและชั้นประถมศึกษา โรงเรียนบ้านบางปูและโรงเรียนบ้านบือเจาะ ได้รับการบริการทันตกรรมป้องกันและส่งเสริมสุขภาพในช่องปาก 1.ร้อยละ 80 นักเรียนชั้นอนุบาลโรงเรียนบ้านบางปูและโรงเรียนบ้านบือเจาะ ได้รับการส่งเสริมป้องกันด้านทันตสุขภาพโดยใช้ฟลูออไรด์ 2.ร้อยละ 80 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนบ้านบางปูและโรงเรียนบ้านบือเจาะที่มีฟันกรามแท้ซี่แรกไม่ผุ ได้รับการเคลือบหลุมร่องฟัน |
0.00 | 0.00 |
2 | 2. เพื่อเพิ่มองค์ความรู้ด้านการส่งเสริมทันตสุขภาพแก่ครูในโรงเรียน ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ด้านทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 28,630.00 | 0 | 0.00 | |
6 ม.ค. 68 - 28 ก.พ. 68 | กิจกรรมที่ 1 เคลือบหลุมร่องฟัน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทั้ง 2 โรงเรียนที่มีฟันกรามแท้ซี่แรกไม่ผุ | 0 | 10,000.00 | - | ||
2 มิ.ย. 68 - 29 ส.ค. 68 | กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมส่งเสริมฟลูออไรด์ นักเรียนชั้นอนุบาลทั้ง 2 โรงเรียน | 0 | 0.00 | - | ||
2 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมที่ 3 รณรงค์แปรงฟันหลังอาหารกลางวัน | 0 | 0.00 | - | ||
1 ก.ค. 68 - 29 ส.ค. 68 | กิจกรรมที่ 4 อบรมแกนนำทันตสุขภาพและครูในโรงเรียน | 0 | 10,370.00 | - | ||
1 ส.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมที่ 5 ประกวดเด็กฟันสวย ยิ้มใส | 0 | 8,260.00 | - |
1.นักเรียนชั้นอนุบาลและชั้นประถมศึกษา โรงเรียนบ้านบางปูและโรงเรียนบ้านบือเจาะ ได้รับการบริการทันตกรรมป้องกันและส่งเสริมสุขภาพช่องปาก 2.ครูและนักเรียนมีความรู้ด้านทันตสุขภาพและสามารถดูแลสุขภาพช่องปากตนเองได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2567 12:26 น.