โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรือ อุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรือ อุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L5278-07-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 7 การใช้เงินตามมติบอร์ด |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เทศบาลเมืองบ้านพรุ |
วันที่อนุมัติ | 6 พฤศจิกายน 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2567 - 15 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 638,250.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวินัย รัตนพันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านพรุ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ธ.ค. 2567 | 15 ก.ย. 2568 | 638,250.00 | |||
รวมงบประมาณ | 638,250.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 64 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 47 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงโดยเฉพาะในรายที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันจัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้บุคคลดังกล่าวได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขในชุมชนอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้นคณะกรรมการการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและเพิ่มมากขึ้น คณะกรรมการการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองชับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึง และเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น งบประมาณที่มีอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ จึงมีความสำคัญยิ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุข เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุข ได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ มีกลุ่มผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน ๑๘๐ คน และได้รับการประเมินโดยบุคคลากรทางการแพทย์และได้รับการรับรองในช่วงไตรมาสแรก จำนวน ๑๕๐ คน และจากกลุ่มที่ผ่านการประเมิน ที่ได้รับเอกสารครบถ้วน สามารถบันทึกในโปรแกรม ๓c กรมอนามัยได้จำนวน ๑๑๑ คน มีกลุ่มที่ไม่สามารถขอข้อมูลเลขบัตรประชาชน ข้อมูลวันเดือนปีเกิด และหลักฐานอื่นๆ จากญาติและผู้ดูแลได้ และมีผู้ป่วยเสียชีวิต ระหว่างสำรวจข้อมูล จำนวน ๓๙ คน ดังนั้น เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าว สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองบ้านพรุ จึงจัดทำโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เพื่อเสนอขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองบ้านพรุ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาว ด้านสาธารณสุข (Care Plan) ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เพิ่มเติม ตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
2. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และเข้าถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิ์ประโยชน์ ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
|
1.00 |
ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ต.ค. 67 | พ.ย. 67 | ธ.ค. 67 | ม.ค. 68 | ก.พ. 68 | มี.ค. 68 | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ซึ่งเป็นบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ หรือใช้ข้อบ่งชี้ทางแพทย์ประกอบการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่(1 พ.ย. 2567-30 พ.ย. 2567) | 0.00 | ||||||||||||
2 | ประชุมแกนนำชุมชน แกนนำสุขภาพ (อสม. ) CG และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหารูปแบบแนวทางในการดำเนินกิจกรรม(1 พ.ย. 2567-30 พ.ย. 2567) | 600.00 | ||||||||||||
3 | ดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมายพร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย(1 ธ.ค. 2567-15 ก.ย. 2568) | 637,650.00 | ||||||||||||
4 | ดำเนินการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมจัดทำหลักฐาน การรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย(1 ธ.ค. 2567-15 ก.ย. 2568) | 0.00 | ||||||||||||
5 | ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงาน ตามแผนงานโครงการ ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ(1 ก.ย. 2568-15 ก.ย. 2568) | 0.00 | ||||||||||||
รวม | 638,250.00 |
1 สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ซึ่งเป็นบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ หรือใช้ข้อบ่งชี้ทางแพทย์ประกอบการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
1 - 31 ต.ค. 67 | สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ซึ่งเป็นบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ หรือใช้ข้อบ่งชี้ทางแพทย์ประกอบการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ | 0 | 0.00 | - | - | ||
2 ประชุมแกนนำชุมชน แกนนำสุขภาพ (อสม. ) CG และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหารูปแบบแนวทางในการดำเนินกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 600.00 | 0 | 0.00 | 600.00 | |
1 - 30 พ.ย. 67 | ประชุมแกนนำชุมชน แกนนำสุขภาพ (อสม. ) CG และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหารูปแบบแนวทางในการดำเนินกิจกรรม | 0 | 600.00 | - | - | ||
3 ดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมายพร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 637,650.00 | 0 | 0.00 | 637,650.00 | |
1 ธ.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 | ดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมายพร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย | 0 | 637,650.00 | - | - | ||
4 ดำเนินการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมจัดทำหลักฐาน การรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
1 ธ.ค. 67 - 15 ก.ย. 68 | ดำเนินการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมจัดทำหลักฐาน การรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย | 0 | 0.00 | - | - | ||
5 ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงาน ตามแผนงานโครงการ ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
1 - 30 ก.ย. 68 | ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงาน ตามแผนงานโครงการ ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ | 0 | 0.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 638,250.00 | 0 | 0.00 | 638,250.00 |
1.บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวันตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2.บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และเข้าถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2567 13:58 น.