โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรือ อุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2568
โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรือ อุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรือ อุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L5278-07-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เทศบาลเมืองบ้านพรุ | |
| วันที่อนุมัติ | 6 พฤศจิกายน 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2567 - 15 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 638,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายวินัย รัตนพันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านพรุ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ |
บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงโดยเฉพาะในรายที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันจัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้บุคคลดังกล่าวได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขในชุมชนอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้นคณะกรรมการการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและเพิ่มมากขึ้น คณะกรรมการการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองชับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึง และเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น งบประมาณที่มีอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ จึงมีความสำคัญยิ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุข เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุข ได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ มีกลุ่มผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน ๑๘๐ คน และได้รับการประเมินโดยบุคคลากรทางการแพทย์และได้รับการรับรองในช่วงไตรมาสแรก จำนวน ๑๕๐ คน และจากกลุ่มที่ผ่านการประเมิน ที่ได้รับเอกสารครบถ้วน สามารถบันทึกในโปรแกรม ๓c กรมอนามัยได้จำนวน ๑๑๑ คน มีกลุ่มที่ไม่สามารถขอข้อมูลเลขบัตรประชาชน ข้อมูลวันเดือนปีเกิด และหลักฐานอื่นๆ จากญาติและผู้ดูแลได้ และมีผู้ป่วยเสียชีวิต ระหว่างสำรวจข้อมูล จำนวน ๓๙ คน ดังนั้น เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าว สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองบ้านพรุ จึงจัดทำโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เพื่อเสนอขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองบ้านพรุ
- 1. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาว ด้านสาธารณสุข (Care Plan) ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เพิ่มเติม ตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และเข้าถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิ์ประโยชน์ ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
- สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ซึ่งเป็นบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ หรือใช้ข้อบ่งชี้ทางแพทย์ประกอบการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่
- ประชุมแกนนำชุมชน แกนนำสุขภาพ (อสม. ) CG และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหารูปแบบแนวทางในการดำเนินกิจกรรม
- ดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมายพร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย
- ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงาน ตามแผนงานโครงการ ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ
- สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ซึ่งเป็นบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ หรือใช้ข้อบ่งชี้ทางแพทย์ประกอบการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่
- ดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมายพร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย
- ประชุมแกนนำชุมชน แกนนำสุขภาพ (อสม. ) CG และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหารูปแบบแนวทางในการดำเนินกิจกรรม
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือนมีนาคม 2568
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือน เมษายน 2568
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือน พฤษภาคม 2568
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือน พฤษภาคม 2568
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือน มิถุนายน 2568
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือน กรกฎาคม 2568
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือน สิงหาคม 2568
- สนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เดือน กันยายน 2568
- ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงาน ตามแผนงานโครงการ ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ
1.บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวันตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2.บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และเข้าถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ