โครงการส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว ปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว ปี 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L1541-2-8 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุตำบลห้วยยอด |
วันที่อนุมัติ | 3 ธันวาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 ธันวาคม 2567 - 31 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 8,950.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายกรีฑา ดวงมณี |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.762085,99.64546place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 4 ธ.ค. 2567 | 31 ส.ค. 2568 | 8,950.00 | |||
รวมงบประมาณ | 8,950.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 75 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากฐานข้อมูลประชากร ศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลห้วยยอด พบว่าตำบลห้วยยอด มีจำนวนประชากรผู้สูงอายุ คิดเป็นร้อยละ 20.88 ของประชากรทั้งหมด จึงถือได้ว่าตำบลห้วยยอดเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์(Complete-aged society) และพบผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทั้งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ 53.21 ของผู้สูงอายุทั้งหมด เพื่อป้องกันการเกิดโรคในผู้ป่วยรายใหม่ในกลุ่มผู้สูงอายุ และลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ผู้สูงอายุต้องได้รับการส่งเสริมให้เกิดการดูแลตนเองให้เหมาะสมกับโรคหรือความเจ็บป่วยที่มี ตลอดจนกระตุ้นให้ทํากิจกรรมต่างๆด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องตามศักยภาพ ทางชมรมผู้สูงอายุตำบลห้วยยอด จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว ปี 2568 ขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพและทราบผลการคัดกรองสุขภาพของตนเอง นำไปสู่การจัดการดูแลสุขภาพตนเองให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ตามศักยภาพ ส่งผลให้ผู้สูงอายุในชุมชน มีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพสืบไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพและทราบผลการคัดกรองสุขภาพของตนเอง ร้อยละ 90 ของผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบ ได้รับการคัดกรองสุขภาพและทราบผลการคัดกรองสุขภาพของตนเอง |
||
2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ร้อยละ 90 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมการอบรมมีความรู้เกี่ยวกับการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบได้รับการคัดกรองสุขภาพและทราบผลการคัดกรองสุขภาพของตนเอง
- ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมการอบรมมีความรู้เกี่ยวกับการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2567 13:26 น.