โครงการ ๓ ประสานสร้างหมู่บ้านปลอดลูกน้ำยุงลาย ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๘
โครงการ ๓ ประสานสร้างหมู่บ้านปลอดลูกน้ำยุงลาย ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๘
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ ๓ ประสานสร้างหมู่บ้านปลอดลูกน้ำยุงลาย ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๘ | |
| รหัสโครงการ | 68-L1519-2-1 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ทีมเฝ้าระวังและควบคุมโรคติดต่อ อบต.วังมะปรางเหนือ | |
| วันที่อนุมัติ | 21 พฤศจิกายน 2567 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 113,750.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุทิน สงหนู | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง |
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 1๖ ส.ค. 256๖ พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแล้วรวม 65,552 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 99.05 ต่อประชากรแสนคน เพิ่มขึ้นสัปดาห์ละกว่า 5,000 ราย ยิ่งมีผู้ป่วยมากก็ยิ่งมีผู้เสียชีวิตมาก ถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 58 ราย จำนวนผู้ป่วยปี 2566 มากกว่าปี 2565 ณ ช่วงเวลาเดียวกันถึง 3 เท่า และคาดการณ์ว่าปีนี้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกจะมีการระบาดมากขึ้นตามวงรอบของปีที่จะระบาด ซึ่งโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อนำโดยแมลง ที่มียุงเป็นพาหะนำโรค สามารถพบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี แต่มักพบการระบาดมากในช่วงฤดูฝนผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอยตลอดเวลา หน้าแดง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อาเจียน ซึม ถ้ารักษาไม่ทันอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้
ปัจจุบันโรคไข้เลือดออกกำลังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยเนื่องจากสถานการณ์ของโรค พบแนวโน้มสูงขึ้น โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๓๕ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งการป้องกันก่อนถึงฤดูกาลระบาด ในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้ทุกพื้นที่ช่วยกันลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่มักอาศัยในภาชนะที่มีน้ำท่วมขัง การป้องกันการระบาดของโรคเป็นการยากที่จะอาศัยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเพียงฝ่ายเดียว การที่จะให้ได้ผลอย่างเต็มที่จะต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกครัวเรือนร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้นำชุมชนช่วยกันป้องกันโรคในหลากหลายรูปแบบ เช่น การรณรงค์ การร่วมมือกับโรงเรียน ชุมชน การจัดหาสารฆ่าลูกน้ำ การพ่นหมอกควันและสารเคมี การกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย และสำคัญที่สุดคือการรู้จักป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด
เพื่อป้องกันการระบาดของโรคที่อาจจะเกิดต่อเนื่อง จึงต้องมีการดำเนินการป้องกันและควบคุม โรคไข้เลือดออกอย่างยั่งยืน โดยมีการประสานงานของสามส่วนที่สำคัญในการจัดกิจกรรมและการสนับสนุนให้ชุมชนสามารถเฝ้าระวัง และป้องกันโรคไข้เลือดออก อันได้แก่ ภาคราชการ คือ โรงพยาบาลวังวิเศษ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คือ องค์การบริหารส่วนตำบลวังมะปรางเหนือ โดย ทีมเฝ้าระวังและควบคุมโรคติดต่อ อบต.วังมะปรางเหนือ และและภาคประชาชน โดยมี อาสาสมัครสาธารณสุข เป็นแกนนำในการสำรวจลูกน้ำยุงลาย สร้างความตื่นตัวมีความรับผิดชอบร่วมกันในการป้องกันและควบคุมการเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออก ทีมเฝ้าระวังและควบคุมโรคติดต่อ อบต.วังมะปรางเหนือ จึงได้จัดทำ โครงการ ๓ ประสานสร้างหมู่บ้านปลอดลูกน้ำยุงลาย ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๘ ขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชน ชุมชน เกิดความร่วมมือในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย และตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคปวดข้อยุงลาย และวิธีการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำ เป็นการตัดวงจรพาหนะ นำโรคไข้เลือดออกได้ดีที่สุดและเป็นการควบคุมป้องกันการระบาดของโรคได้แบบยั่งยืน
- เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
- เพื่อกระตุ้นและปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการป้องกัน โรคไข้เลือดออก
- เพื่อรณรงค์ การป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างทั่วถึง