โครงการส่งเสริมโภชนาการและพัฒนาการเด็กสมวัย โดยใช้เครื่องมือ (DSPM)
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมโภชนาการและพัฒนาการเด็กสมวัย โดยใช้เครื่องมือ (DSPM) |
รหัสโครงการ | ? |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหาดทราย |
วันที่อนุมัติ | 20 พฤศจิกายน 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 15,340.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฮาซียะืเงาะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 25 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 27 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – 6 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญญาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้เด็กไทยมีพัฒนาการดี โภชนาการสมวัยเราต้องเริ่มที่ผู้ดูแลเด็กที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยการอบรมจึงเป็นทางส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้มากยิ่งขึ้น ดำเนินงานแก้ไขปัญหาและส่งเสริมพัฒนาการเด็กโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัวเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กจากสภาพปัญหาดังกล่าวทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหาดทราย จึงได้จัดทำโครงการ โภชนาการและพัฒนาการเด็กสมวัยขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้ ครู ผู้ปกครอง เด็ก มีส่วนร่วมในการตรวจคัดกรองพัฒนาการเด็กที่ถูกต้อง 2. เพื่อให้ ครูผู้ปกครอง เด็กมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการเด็กที่ถูกต้อง 3. เพื่อลดอัตราพัฒนาการล่าช้า
|
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 15,340.00 | 0 | 0.00 | |
??/??/???? | วิธีดำเนินการ 1.ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานโครงการ 2. เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติการดำเนินงาน 3. เสนอโครงการต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันองค์การบริหารส่วนตำบลธารคีรี 4. ประชาสัมพันธ์โครงการ จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ พร้อมประสานงานกับ ผู้ปกครองเด็ก | 0 | 15,340.00 | - |
- ครู ผู้ปกครอง เด็ก มีส่วนร่วมในการตรวจคัดกรองพัฒนาการเด็กที่ถูกต้อง 2.ครู ผู้ปกครอง เด็ก มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโภชนาการเด็กที่ถูกต้อง 3.ลดอัตราพัฒนาการล่าช้า
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2567 00:00 น.