directions_run
โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ประจำปี 2568

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกโรคแก่อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกและประชาชนในพื้นที่ตำบลปะลุรู1 เมษายน 2568
1
เมษายน 2568รายงานจากพื้นที่ โดย กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ปะลุรู
circle
กิจกรรมที่ปฎิบัติรายละเอียดของการทำกิจกรรมที่ได้ปฎิบัติจริง
- ทดสอบก่อนเรียน Pre Test
- ให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก ปัญหา สาเหตุ การแพร่กระจายและอันตรายของโรคไข้เลือดออก
- ให้ความรู้วิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ให้ความรู้เรื่อง วิธีการสำรวจและการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในบ้านและชุมชน
- ให้ความรู้เรื่องค่าดัชนี HI (House Index) BI (Breteau Index) BI (Biting Rate)
- กิจกรรมสาธิตวิธีปฏิบัติ เช่น กำจัด แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย หรือการจัดการภาชนะน้ำขัง มาตราการ 3 เก็บ ได้ทั้ง 3 โรค (แบ่งกลุ่ม)
- กิจกรรมปฏิบัติการทำลายแหล่งหรือกำจัดลูกน้ำยุงลาย หรือการจัดการภาชนะน้ำขัง (แบ่งกลุ่ม )
- ทดสอบหลังเรียน Post Test
circle
ผลที่เกิดขึ้นจริงผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกโรคแก่อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกและประชาชนในพื้นที่ตำบลปะลุรู กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกแก่อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกและประชาชนในพื้นที่ ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี เข้าร่วมโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อนำโดยยุงลายเพิ่มขึ้น และผู้เข้าร่วมโครงการสามารถสำรวจและการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างถูกวิธีในบ้านและชุมชนอย่างดี - จำนวนเป้าหมายที่ตั้งไว้ อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกและประชาชนในพื้นที่ ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ในกิจกรรมที่ 1 จำนวน 80 คน และในกิจกรรมที่ 2 จำนวน หมู่บ้านละจำนวน 20 คน ทั้งหมด ๘ หมู่บ้าน ร่วมจำนวน 160 คน - จำนวนเป้าหมายที่เข้าร่วมในกิจกรรมที่ 1 จำนวน 80 คน คิดเป็นร้อยละ 100