โครงการหนูน้อยว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำปลอดภัย
ชื่อโครงการ | โครงการหนูน้อยว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำปลอดภัย |
รหัสโครงการ | 68-50087-3-09 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาว |
วันที่อนุมัติ | 7 กุมภาพันธ์ 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 31 ธันวาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 1 กุมภาพันธ์ 2569 |
งบประมาณ | 13,520.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายเชาวลิต จินดาประเสริฐ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 34 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 มาตรา 22 การจัดการศึกษาต้องยึดหลักว่าผู้เรียนทุกคนมีความสามารถเรียนรู้และ พัฒนาตนเองได้และถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด กระบวนการจัดการศึกษาต้องส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาตามธรรมชาติและเต็มตามศักยภาพ และหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2546 มุ่งให้เด็กพัฒนาทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญาที่เหมาะสมกับวัย ความสามารถและความแตกต่างระหว่างบุคคลเพื่อให้เด็กมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ซึ่งเด็กปฐมวัยเรียนรู้ผ่านการเล่นเรียนรู้อย่างมีความสุข การปฏิรูปการเรียนรู้ต้องปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในการจัดการเรียนรู้โดยเน้นผู้เรียนสำคัญที่สุด ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ปรับปรุงแก้ไข (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2545 และหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2560 ที่ยึดหลักว่าผู้เรียนทุกคนมีความสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ และถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น โดยอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น จึงได้มีแนวทางป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กใช้ดำเนินการ 4 แนวทาง ดังนี้ 1. การใช้สระว่ายน้ำหรืออ่างเล่นน้ำในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต้องสอนให้เด็กปฐมวัยรู้จักอันตรายจากการจมน้ำ 2. จัดสภาพแวดล้อมในศูนย์ เฝ้าระวังดูแลป้องกันคุ้มครองเด็ก และสอนเด็กให้รู้จักกฎแห่งความปลอดภัย คือ สอนให้เด็กวัยนี้รู้จักหลีกไกลแหล่งน้ำเมื่ออยู่ตามลำพัง สอนให้เด็กใช้ชูชีพเมื่อต้องเดินทางทางน้ำ สอนเลี้ยงตัวเมื่อตกน้ำ เพื่อให้โผล่พ้นน้ำชั่วขณะ และสอนให้ว่ายน้ำระยะสั้นๆเพื่อให้ตะกายเข้าฝั่งได้ 3. การสอนให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง 4. สอนให้ครูผู้ดูแลเด็ก และเด็กรู้จักการช่วยเหลือคนตกน้ำหรือจมน้ำ โดยเน้นหนัก “ตะโกน โยน ยื่น” ที่สอนให้เด็กตะโกนขอความช่วยเหลือเมื่อตกอยู่ในอันตราย หรือมีเพื่อนจมน้ำ ที่สำคัญต้องร่วมกันให้ความรู้อย่างถูกต้องในเรื่องสมรรถนะเด็ก แก่พ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมถึงครูและบุคลากรของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จากข้อมูลดังกล่าวทำให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาว เห็นถึงความจำเป็นในการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหาเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำ ประกอบกับพื้นที่ของตำบลน้ำขาวมีแหล่งน้ำต่างๆ มากมาย เช่นลำคลอง บ่อน้ำและแหล่งน้ำต่างๆ อีกมากมาย จึงมีความจำเป็นที่ต้องมีการบรรจุเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไว้ในกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็ก เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้สอนให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง จึงได้กำหนดแนวทางการสอนให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง เน้นการสอน “อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ ซึ่งครูและผู้ปกครองถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องมีความรู้ ในการดูแลและสอนบุตรหลาน ให้รู้จักแหล่งน้ำเสี่ยงและหากเด็กจมน้ำต้องมีความรู้ความเข้าใจในการกู้ชีพหรือปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธี ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาว ได้จัดทำโครงการ “โครงการหนูน้อยว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำปลอดภัย” เพื่อฝึกทักษะเสริมประสบการณ์การว่ายน้ำและเล่นน้ำอย่างปลอดภัยให้กับเด็กปฐมวัย และการอบรมให้ความรู้ ป้องกันและการช่วยเหลือที่ถูกต้อง หากพบเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ให้กับครูและผู้ปกครอง ขึ้นในปีงบประมาณ พ.ศ.2568
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อต้องการให้เด็กช่วยตนเองได้ไม่จมน้ำ นักเรียนร้อยละ 90 มีความรู้และทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้น สามารถช่วยตนเองได้เมื่ออยู่ในภาวะจมน้ำเมื่อจบกิจกรรม |
0.00 | 90.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 13,520.00 | 0 | 0.00 | 13,520.00 | |
1 มี.ค. 68 - 31 ธ.ค. 68 | 1.จัดประชุมวางแผนการดำเนินงานครู ผู้ดูแลเด็ก และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง | 0 | 0.00 | - | - | ||
1 มี.ค. 68 - 31 ธ.ค. 68 | 2.จัดทำหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง | 0 | 0.00 | - | - | ||
1 มี.ค. 68 - 31 ธ.ค. 68 | ดำเนินงานตามโครงการหนูน้อยว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำปลอดภัย | 0 | 13,520.00 | - | - | ||
1 มี.ค. 68 - 31 ธ.ค. 68 | ประเมินผลและสรุปกิจกรรมตามโครงการหนูน้อยว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำปลอดภัย | 0 | 0.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 13,520.00 | 0 | 0.00 | 13,520.00 |
นักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำขาวมีความรู้และทักษะในการเอาชีวิตรอดจากการประสบเหตุทางน้ำ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2568 00:00 น.