โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง "
หัวหน้าโครงการ
นางสวรรณา ชูดำ
กันยายน 2568
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 68-L3323-03-04 เลขที่ข้อตกลง 13/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 68-L3323-03-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 39,651.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กปฐมวัยเป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดของการเจริญเติบโตและพัฒนาการทุกๆ ด้าน เป็นวัยที่จะได้รับการอบรมเลี้ยงดูจากพ่อแม่และเครือญาติ แต่จากสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไป พ่อแม่ต้องทำงานนอกบ้านการอบรมเลี้ยงดูเด็กมิอาจพึ่งพาบุคคลในครอบครัวได้เต็มที่ ทำให้พ่อแม่ต้องหาผู้ดูแลแทนตนเอง ศูนย์เด็กเล็กจึงมีบทบาทสำคัญ ดังนั้น จึงต้องมีมาตรฐานและคุณภาพ เป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนให้สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยมุ่งหวังเด็กเล็กได้รับการพัฒนาให้มีความพร้อมทางด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ จิตใจ ด้านสังคม และ ด้านสติปัญญา การจัดการศึกษาปฐมวัยเป็นการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับแรก เพื่อวางรากฐานชีวิตของเด็กไทย ให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ มีพัฒนาการสมวัยอย่างสมดุลทั้งด้านร่างกาย ซึ่งเป็นการพัฒนาเด็กบนพื้นฐานการอบรมเลี้ยงดู และส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ที่สนองต่อ ธรรมชาติและพัฒนาการของเด็ก โดยใช้กิจกรรมกระตุ้นส่งเสริมพัฒนาการสมองอย่างเต็มที่ ทั้งกิจกรรมใน หลักสูตร และกิจกรรมเสริมหลักสูตร จากสภาพปัจจุบันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีความตระหนักและเห็นความสำคัญของการจัดกิจกรรม เช่น กิจกรรม เด็กปฐมวัยสุขภาพดี ตรวจสุขภาพเก็บข้อมูล น้ำหนัก ส่วนสูง กิจกรรมหนูน้อยฟันสวย อบรมวิธีการแปรงฟันสาธิตการแปรงสีฟันที่ถูกวิธี และแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเที่ยงตรวจความสะอาดช่องปาก กิจกรรมอบรมให้ความรู้ป้องกัน และเฝ้าระวังการเกิดโรคติดต่อ สถานการณ์โรคติดต่อในเด็กปฐมวัยในพื้นที่โรคติดต่อที่สำคัญ เช่น โรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (COVID -19)ไข้หวัดใหญ่ โรคมือ เท้า ปาก เป็นต้น และการเฝ้าระวังโรคการป้องกันการควบคุมโรค สิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเกิดโรค ทักษะในการจัดการสิ่งแวดล้อม การล้างทำความสะอาดของเล่น อุปกรณ์เด็กที่ใช้ร่วมกัน การคัดกรองอาการป่วยโรคติดต่อชนิดต่างๆ ทักษะในการดูแลเด็กเบื้องต้น เช่น การเช็ดตัวลดไข้ การวัดไข้เด็ก และการปฐมพยาบาล คัดกรองเด็กก่อนเข้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ให้เด็กล้างมือด้วยเจลก่อนเข้าห้องเรียน ให้เด็กล้างมือด้วยสบู่ก่อนรับประทานอาหารกลางวันและหลังจากเข้าห้องน้ำ และกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ป้องกันเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เรียนรู้ทักษะการหนีไฟและดับไฟเบื้องต้น ให้กับเด็ก และบุคลากรในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อส่งเสริม พัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคมและสติปัญญา ทำให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ตามเกณฑ์ พัฒนาการในแต่ละช่วงวัยได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้เด็กมีสุนทรียภาพและลักษณะนิสัยที่ดีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ตามมาตรฐานการศึกษาปฐมวัยรวมทั้ง เป็นการตอบสนองยุทธศาสต์และกลยุทธ์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในการพัฒนากิจกรรมเพื่อให้เด็กมีทักษะและสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ มีเจตคติที่ดี มีสุนทรียภาพ มีคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายมาตรฐาน การศึกษาของชาติที่ต้องการให้คนไทยมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และเป็นพลเมืองดี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง จึงมีโครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัยเพื่อสนองเจตนารมณ์ ดังกล่าว ดังนั้นคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยางตำบลพนางตุงได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กปฐมวัย จึงได้จัดทำโครงการศูนย์เด็กเล็กคุณภาพขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ในแต่ปีจะมีเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กป้วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก | 29.00 |
| 2 | ในแต่ละปีจะมีเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีฟันผุ | 6.00 |
| 3 | ในแต่ละปีจะมีเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ | 8.00 |
| 4 | การป้องกันเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | 29.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเด็ก รู้วิธีการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดโรคติดต่อ
- เพื่อให้เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง
- เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย
- เพื่อให้ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองและเด็กมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมเด็กปฐมวัยสุขภาพดี
- กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ป้องกันเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อและจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันและควบคุมโรค
- กิจกรรมหนูน้อยฟันสวย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 29 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเด็ก รู้วิธีการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดโรคติดต่อ 2.เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง 3.เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย 4.ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก และเด็กมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเด็ก รู้วิธีการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดโรคติดต่อ ตัวชี้วัด : ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเด็ก รู้วิธีการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดโรคติดต่อ |
29.00 | 29.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง ตัวชี้วัด : เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง |
29.00 | 29.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย ตัวชี้วัด : เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย |
29.00 | 29.00 |
|
|
| 4 | เพื่อให้ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองและเด็กมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตัวชี้วัด : ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเด็กมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก |
61.00 | 61.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 29 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 29 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเด็ก รู้วิธีการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดโรคติดต่อ (2) เพื่อให้เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง (3) เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย (4) เพื่อให้ครู/ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองและเด็กมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมเด็กปฐมวัยสุขภาพดี (2) กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ป้องกันเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อและจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันและควบคุมโรค (4) กิจกรรมหนูน้อยฟันสวย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ