โครงการ อถล. ร่มไทร ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดขยะ ลดโรค
ชื่อโครงการ | โครงการ อถล. ร่มไทร ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดขยะ ลดโรค |
รหัสโครงการ | 68-L2533-1-09 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทร |
วันที่อนุมัติ | 27 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 28 มกราคม 2568 - 15 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 17,850.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายรูสลาน อูมา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาขยะเป็นปัญหาระดับชาติ ซึ่งขยะเกิดจากครัวเรือน สถานประกอบการต่างๆ หากไม่มีการกำจัดอย่างถูกวิธีหรือไม่ลดการใช้ ไม่ใช้ซ้ำหรือคัดแยกขยะแล้ว จะลดปริมาณขยะไม่ได้ ซึ่งปัญหาขยะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ทำให้เป็นโรคภัยต่างๆองค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทร เห็นว่าการที่ทำให้ปริมาณขยะลดลงและการดูแลสิ่งแวดล้อมต่างๆ ต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งจะมีอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) จะเป็นแกนนำในการดูแลด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีหน้าที่ประพฤติตนเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม เฝ้าระวัง สอดส่อง ดูแล และรายงานสถานการณ์ สื่อสาร เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนัก และให้ความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการ ภาคเอกชน และเครือข่าย อถล. เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการบริการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่
องค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทร เห็นความสำคัญของการดำเนินการขับเคลื่อนเครือข่าย อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก จึงได้จัดโครงการ อถล. ร่มไทร ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดขยะ ลดโรค เพื่อให้ อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก เป็นต้นแบบในการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย และการป้องกันรักษาสิ่งแวดล้อม และร่วมกันขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยในพื้นที่
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ประพฤติตนเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การป้องกันรักษาสิ่งแวดล้อม มีเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกในพื้นที่ตำบลร่มไทร |
0.00 | |
2 | เพื่อให้อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก เฝ้าระวัง สอดส่อง ดูแล รายงานสถานการณ์ รวมทั้งเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ด้านการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การป้องกันรักษาสิ่งแวดล้อม มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ไตรมาสละ 1 ครั้ง |
0.00 | |
3 | เพื่อให้อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก เข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การป้องกันรักษาสิ่งแวดล้อม ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดขึ้น มีการดำเนินกิจกรรมของอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ไตรมาสละ 1 ครั้ง |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 17,850.00 | 1 | 17,850.00 | |
28 ม.ค. 68 - 8 ก.พ. 68 | การเตรียมความพร้อม | 0 | 0.00 | - | ||
3 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 | การดำเนินงานโครงการ | 0 | 17,850.00 | ✔ | 17,850.00 | |
1 - 15 ก.ย. 68 | การติดตามและประเมินผลโครงการ | 0 | 0.00 | - | ||
15 ก.ย. 68 | สรุปผลการดำเนินงานโครงการ | 0 | 0.00 | - |
- เกิดเครือข่ายการดำเนิงานด้านการจัดการสิ่งปฏิกูลมูลฝอย การป้องกันรักษาสิ่งแวดล้อม
- สามารถลดปัญหาขยะมูลฝอย แและปัญหาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ได้
- สามารถป้องกันภัยจากสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2568 00:00 น.