กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ
รหัสโครงการ 68-L5270-1-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 7 การใช้เงินตามมติบอร์ด
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน
วันที่อนุมัติ 15 มกราคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 15 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 110,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสุริยัน ราชผล
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 15 ม.ค. 2568 30 ก.ย. 2568 110,000.00
2 0.00
รวมงบประมาณ 110,000.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มผู้สูงอายุ 430 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ (Complete Aged Society) คือ มีประชากรสูงวัยมากกว่าร้อยละ 14 ของจำนวนประชากร ซึ่งจากรายงานของระบบสถิติทางการ

ทะเบียนแจกแจงข้อมูลให้เห็นว่า ในปี 2566 ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยเห็นได้จากจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่มากถึง 13,064,929 คน (20.08%) ของ

ประชากรทั้งหมด

อบต.วัดขนุน เข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ (Complete Aged Society) คือ มีประชากรสูงวัยมากกว่าร้อยละ 14 ของจำนวนประชากร ซึ่งผู้สูงอายุในตำบลวัดขนุน มีร้อยละ 16.92

ประกอบกับฐานข้อมูลทางวิชาการด้านการดูแลรักษาพยาบาลผู้สูงอายุแบบครบวงจร เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการสาธารณสุขชี้ให้เห็นว่าร้อยละ 52.8 ผู้สูงอายุมอง

เห็นได้ชัดเจนโดยไม่ต้องใส่แว่น หรือเลนส์ตา ร้อยละ 47.2 มีปัญหาด้านการมองเห็น นั่นหมายความว่า ผู้สูงอายุกำลังประสบปัญหาด้านการมองเห็น (ค่าสายตาผิดปกติ) จำนวนมาก
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.วัดขนุนจึงได้เล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็นในการจัดทำโครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ ประจำ

ปีงบประมาณ 2568 เพื่อส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ โดยเริ่มจากการดูแลดวงตาที่เป็นอาจจะเป็นเพียงอวัยวะเล็ก ๆ อวัยวะ

หนึ่งของร่างกาย แต่มีประโยชน์มหาศาลและไม่สามารถขาดอวัยวะนี้ไปได้ หรือหากขาดแล้วอาจจะส่งผลให้เกิดความลำบากในการใช้ชีวิตได้ อีกทั้งยังเป็นการลดอัตราการเจ็บป่วยจาก

การใช้สายตาอย่างผิดวิธี จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นในผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อประเมินสุขภาพสายตาแก่ผู้สูงอายุและตรวจคัดกรองโรคทางสายตา

ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองโรคทางสายตาไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

1.00 80.00
2 เพื่อให้แก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตา สามารถมองเห็นได้ตามปกติ

ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางสายตา ได้รับแว่นสายตาที่เหมาะสม ร้อยละ 100

1.00 100.00
3 เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคทางตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคทางตาได้รับการรักษาไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

1.00 80.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 1290 110,000.00 0 0.00
15 ม.ค. 68 - 28 ก.พ. 68 จัดประชุมคณะกรรมการทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงานต่าง ๆ 0 0.00 -
15 ม.ค. 68 - 31 มี.ค. 68 สำรวจกลุ่มเป้าหมาย ในเขตรับผิดชอบ 0 0.00 -
15 ม.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 การตรวจคัดกรองความบกพร่องทางการมองเห็นเบื้องต้นโดยพยาบาลเวชปฏิบัติ ตามแบบฟอร์ม กท.01 และ กท.02 430 1,290.00 -
15 ม.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 จัดบริการตรวจวัดสายตา โดยทีมงานจากศูนย์สายตาฯ จำนวน 2 วัน 0 21,100.00 -
15 ม.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมประกอบแว่นสายตา 430 86,000.00 -
15 ม.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคตาและแนะนำวิธีการดูแลรักษาแว่นตา 430 1,610.00 -
  1. คัดกรองกลุ่มเป้าหมายโดยบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมกับ อสม.และแกนนำสุขภาพ

  2. กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองความบกพร่องทางการมองเห็นตามแบบฟอร์มการคัดกรองเบื้องต้น กท. ๐๑ แล้วมีความผิดปกติ ตามแผนการปฏิบัติงานโครงการ โดยพยาบาลเวช

ปฏิบัติเฉพาะทางโรคสายตา โดยใช้แบบฟอร์ม กท.๐๒ เพื่อรับรองผลการตรวจก่อนส่งพบจักษุแพทย์

  1. ผู้ที่มีปัญหาทางสายตาและโรคทางตาที่ผ่านการตรวจคัดกรองจากแบบฟอร์ม กท. ๐๒ ได้รับการตรวจ V/A โดยพยาบาลเวชปฏิบัติเฉพาะทางตาและส่งต่อจักษุแพทย์

  2. ผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาและมีการรับรองโดยพยาบาลเวชปฏิบัติดำเนินการตรวจวัดค่าสายตาเพื่อตัดแว่นตาตามความผิดปกติของแต่ละคน

  3. แจ้งรายชื่อผู้ที่มีปัญหาทางด้านโรคตา เช่น ต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม ให้เครือข่ายบริการสุขภาพในพื้นที่เพื่อดำเนินการส่งต่อรักษาตามสิทธิบัตร

  4. จัดซื้อ/ประกอบแว่นตา พร้อมกับมอบแว่นตาตามผลการตรวจของแต่ละบุคคล

  5. ให้ความรู้เรื่องโรคตาและปัญหาสายตาพร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้แว่นสายตาและการดูแล

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้สูงอายุตรวจพบโรคทางตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและลดการสูญเสียดวงตาในผู้ที่ตรวจพบโรคทางตา

  2. ผู้สูงอายุได้รับแว่นสายตา เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองเห็นสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข

  3. ผู้สูงอายุได้รับมอบแว่นสายตาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2568 09:13 น.