โครงการเชิงรุก คัดกรองมะเร็งปาดมดลูก และมะเร็งเต้านม เชิงรุกบุกถึงบ้าน ปี 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการเชิงรุก คัดกรองมะเร็งปาดมดลูก และมะเร็งเต้านม เชิงรุกบุกถึงบ้าน ปี 2568 |
| รหัสโครงการ | 68-L2995-1-15 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศาลาหยุดพระ |
| วันที่อนุมัติ | 14 มกราคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2568 |
| งบประมาณ | 12,150.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางดารนี จันทร์อ่อน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบ้านกลาง |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.839,101.521place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในบัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของผู้หญิงไทยซึ่งพบมากในช่วงอายุ ๓๐-๕๐ ปี และมีแน้วโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า ๓๐๐๐ ราย และมักพบโรคในวัย ๕๐ ปีขึ้นไป ซึ่งโรคมะเร็งเป็นโรคที่สามารถดูแลป้องกันและรักษาได้ในระยะเริ่มต้นและการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนัก และกระตุ้นให้เกิดการดูแลและป้องกันตัวเอง โดยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ซึ่งโรคมะเร็งปากหมดลูกสามารถตรวจคัดกรองเบื้องต้นด้วยวิธีเอชวีพี ดีเอ็นเอ ( HPV DNA TEST ) เป็นการตรวจด้วยวิธีเจาะลึกระดับดีเอ็นเอเพื่อตรวจหาเชื้อเอชพีวี สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงทั้ง ๑๔ สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ ๑๖,๑๘ และ เอชพีวี ๑๒ สายพันธุ์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักสูงถึลร้อยละ ๗๗ ของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง ดังนั้นการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจึงสามารถช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ ซึ่งโรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตและสิ่งเปลื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก อัตราการป่วยตายด้วยโรคมะเร็งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการดำเนินงานการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมในปีที่ผ่านมายังไม่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายเนื่องจากกลุ่มเป้าหมายบางส่วนยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง หรือมีความอายและไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการได้รับการตวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม เพื่อให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ก็เพื่อให้การคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้นและกรณีพบความผิดปกติก็จะได้รับการส่งต่อเพื่อดูแลการรักษาอย่างทันท่วงที สถานบริการทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศาลาหยุดพระ ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในหญิง อายุ ๓๐-๗๐ ปี ดังนั้นเพื่อให้การคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายและสามารถพบผู้ที่มีความผิดปกติตั้งแต่แรกเริ่มก่อนเป็นโรคมากขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศาลาหยุดพระ จึ่งได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม เชิงรุกบุกถึงบ้าน ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ ขึ้น เพื่ีอให้กลุ่มเป้าหมายได้มีพฤติกรรมที่ถูกต้องและมีการตรวจสมํ่าเสมอมีความกระตือรือร้นในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นการตรวจค้นหาโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มแรก อันจะสามารถช่วยลดปัญหาโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกในระยะต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อปลุกกระแสและรณรงค์เรื่องการส่งเสริมกิจกรรมการป้องกัน เฝ้าระวังการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
2.เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
3.เพื่อค้นหาผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม
|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 60 | 12,150.00 | 1 | 12,150.00 | 0.00 | |
| 22 เม.ย. 68 | อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง | 60 | 12,150.00 | ✔ | 12,150.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 60 | 12,150.00 | 1 | 12,150.00 | 0.00 | ||
1.กลุ่มหญิงอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมตามเกณฑ์กำหนดและได้รับการเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง สามารถรักษาโรคในระยะแรกได้ทันท่วงทีและเป็นการส่งเสรืมดูแลสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย
2.ลดอัตราป่วยและตายด้วยโรคมะเร็งปาดมดลูกและมะเร็งเต้านม เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพของประชาชน
3.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการตรวจคัดกรองมะเร็งด้วยตนเอง ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก รวมถึงสามารถเผยแพร่ความรู้ให้แก่ชุมชนได้
4.กลุ่มหญิงอายุ 30-60 ปี ที่ตรวจพบมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2568 09:14 น.