โครงการ วัยรุ่น รักปลอดภัย เข้าใจเรื่องเพศ
ชื่อโครงการ | โครงการ วัยรุ่น รักปลอดภัย เข้าใจเรื่องเพศ |
รหัสโครงการ | 68-l3327-01-07 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต. บ้านท่าเชียด |
วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 8,400.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุชาดา โสดแก้ว |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองใหญ่ อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของเยาวชน (อายุ 10-15 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ | 80.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นปัญหาที่ทั่วโลกและประเทศไทยให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เนื่องจากการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นปัญหาเชิงสังคมที่มีความซับซ้อน การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นนำไปสู่ปัญหาการเกิดที่ด้อยคุณภาพและมีความเสี่ยงด้านต่างๆ 1. ด้านสุขภาพ เสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร โลหิตจาง การเสียชีวิตของทารกในครรภ์ น้ำหนักทารกแรกคลอดต่ำกว่าเกณฑ์ 2. ด้านสังคม เสี่ยงต่อการเรียนไม่จบ ไม่มีอาชีพ ถูกคู่ทอดทิ้ง ครอบครัวหรือสังคมตีตรา ไม่พร้อมเลี้ยงดูบุตร และ 3. ด้านเศรษฐกิจ เสี่ยงต่อความยากจน คุณภาพชีวิตไม่ดี ซึ่งส่งผลกระทบต่อสถานะทางเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต จากสถิติขององค์การอนามัยโลก พบว่า วัยรุ่นในประเทศที่กำลังพัฒนา อายุต่ำกว่า 15 ปี ประมาณ 2 ล้านคน และวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงอายุ 14 - 19 ปี ประมาณ 21 ล้านคน มีการตั้งครรภ์ และมีแนวโน้มการตั้งครรภ์สูงขึ้นในเขตชนบท เนื่องจากสาเหตุความยากจน ขาดโอกาสทางการศึกษา และการจ้างงานข้อมูลการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ดังนั้น การพัฒนาทักษะชีวิตวัยรุ่น จะช่วยส่งเสริมวัยรุ่นรู้จักการคิด วิเคราะห์ การปฏิเสธในสถานการณ์เสี่ยง การอบรมเรื่องเพศศึกษาและทักษะชีวิตในวัยรุ่น จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สำคัญในการพัฒนาเยาวชนของชาติ ให้เป็นบุคคลที่มีคุณภาพ สามารถที่จะคิด ตัดสินใจ แก้ปัญหาและปรับตัวเพื่อให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสม ถูกต้อง สามารถจัดการกับความต้องการปัญหาและสถานการณ์ต่างๆของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าเชียด ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวในข้างต้น จึงจัดฝึกอบรมให้ความรู้เพื่อให้นักเรียนเข้าใจเรื่องเพศศึกษา มีทักษะการป้องกันตนเอง รู้แนวทางการป้องกันการตั้งครรภ์ นักเรียนสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจได้อย่างเหมาะสม
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ช่วงปิดปิดภาคเรียน สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจได้อย่างเหมาะสม กลุ่มเป้าหมาย ช่วงปิดปิดภาคเรียนที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของวัยรุ่น |
80.00 | 80.00 |
2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ช่วงปิดปิดภาคเรียน มีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา พัฒนาการทางเพศของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม กลุ่มเป้าหมาย ช่วงปิดปิดภาคเรียน ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้คุณค่าของตนเองและครอบครัว |
80.00 | 80.00 |
3 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ช่วงปิดปิดภาคเรียน มีทักษะการป้องกันตนเอง ตลอดจนรู้แนวทาง กลุ่มเป้าหมาย ช่วงปิดปิดภาคเรียน สามารถมีทักษะการป้องกันตนเอง ตลอดจนรู้แนวทาง |
80.00 | 80.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 8,400.00 | 1 | 8,400.00 | |
1 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมให้ความรู้ เรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของวัยรุ่น | 0 | 8,400.00 | ✔ | 8,400.00 |
- กลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องเพศศึกษาและพัฒนาการของวัยรุ่น
- กลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้คุณค่าของตนเองและครอบครัว
- กลุ่มเป้าหมายได้รับการดูแลเอาใจใส่จากผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด และมีเครือข่ายการดูแลช่วยเหลือเพื่อนในโรงเรียน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2568 00:00 น.