โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ส่งเสริมสุขภาพ "พิชิตพุง พิชิตโรค"
ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ส่งเสริมสุขภาพ "พิชิตพุง พิชิตโรค" |
รหัสโครงการ | 68-L8404-02-19 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมแอโรบิค หมู่ที่ 4 |
วันที่อนุมัติ | 30 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 11,532.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายรมย์ จันมุณี |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.103980973,100.5269584place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 มี.ค. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 11,532.00 | |||
รวมงบประมาณ | 11,532.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ภาวะโรคอ้วนลงพุง เป็นปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของร่างกายร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ ก่อให้เกิดลุ่มอาการเมตาบอลิก ได้แก่ การมีไขมันในเลือดผิดปกติ ความตันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังมีภาวะผิดปกติอื่น ๆ จนน่าไปสู่การเปลี่ยนแปลงปลงพยาธิสภาพอย่างเงียบง่าย & ก่อให้เกิดโรคร้ายหลายอย่าง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายในระดับต้นๆ คือ โรคหลอดเลือดหัวใจ และสมองตีโรคเบาหวาน และมะเร็งบางชนิด ซึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดกลุ่มอาการเมตาบอลิก ไต้แก่ พฤติกรรมบริโภคอาหารอรวมถึงการชาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ภาวะความเครียด ดื่มสุรา สูบบุที่ ภาวะฮอโมนผิดปกติ รวมถึงปัจจัยด้านอายุอายุเพิ่มมากขึ้นยิ่งมีผลต่อความเสียงเมตาบอลิกมากขึ้น ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค การออกกำลังกายเพื่อควบคุม และลดน้ำหนักตัว ควบคุมอารมณ์ งดการดื่มสุราและการสูบบุษรี่ จึงเป็นแบวทางแรกของการต่อสู้กาวะหายหลีก ซึ่งสามารถกระทำได้ทุกคนและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นกลุ่ม ซึ่งสอดคล้องกับกับกระแสการมีส่วนของประชาชนในการดูแลสุขภาพโดยการพึ่งพาคนเองดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือสร้างเสริมพฤติกกรรมการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา สุขภาพที่สามารถดำเนินการได้ด้วยกลยุทธ์การส่งเสริมสุขภาพ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมภาพ มีการดำเมินชีวิตที่ถูกต้องนำไปสู่ภาวะสุขภาพที่ดี ด้วยเหตุเหตุดังกล่าว สมาชิกชมรมจึงได้คิดวิธีการเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนและสมารีกลุ่มมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและมีการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดโครงการกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ส่งเสริมสุขภาพ "พิชิตพุง พิชิตอ้วน" เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ต้องการลดโรคอ้วนลงพูง และควบคุมการบริโภคอาหารและการออกกำลังการมีพฤติกรรม สุขภาพที่ดีต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนในพื้นที่ และสมาชิกชมรมแอโรบิค ม.4 บ้านบนเขา มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโภชนาการที่เหมาะสมตามวัย สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภค การออกกำลังกาย และพัฒนาทางด้านอารมณ์ข้อที่ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย การเจริญเติบโตสมวัย ไม่เป็นโรคทุพโภชนาการ หรือ โรคอ้วน |
||
2 | เพื่อสร้างบุคคลต้นแบบ ตามโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ส่งเสริมสุขภาพ "พิชิตหุง พิชิตอ้วน" ได้บุคคลต้นแบบในชุมชนสามารถขยายความรู้ด้านโภชนาการพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง ตลอดจนการ ออกกำลังกาย พิชิตพุง พิชิตอ้วน ไปสู่ชุมชนต่อไป |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจต่อกระบวนการพัฒนาหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคฯ
ผู้เข้าร่วมโครงการมีการนำความรีบใช้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคฯ
ผู้เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเพิ่มขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2568 09:57 น.