โครงการส่งเสริมสุขภาพด้านอนามัยแม่และเด็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยา
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพด้านอนามัยแม่และเด็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยา |
| รหัสโครงการ | 2568-L3310-1-11 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยา |
| วันที่อนุมัติ | 3 ธันวาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,080.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายพงษ์ศักดิ์ เผือกสม |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.442766199,100.1320688place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) สถาบันครอบครัวเป็นจุดเริ่มแรกของการดูแลมนุษย์แบบบูรณาการ บุคคลจะมีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม ทั้งกาย จิตวิญญาณได้เริ่มจากการดูแลเอาใจใส่ของบุคคลในครอบครัวและสังคม โดยการดูแลควรเริ่มจากการวางแผนครอบครัว การมีบุตรเมื่อพร้อม การดูแลขณะตั้งครรภ์ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ (ก่อน 12 สัปดาห์ ของอายุครรภ์) การดำเนินการตั้งครรภ์ที่ดี มีโภชนาการและพัฒนาการของทารกในครรภ์ที่ดี การคลอดที่ปลอดภัย และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวจนครบ 6 เดือน เป็นกระบวนการวางรากฐานในการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก โดยได้รับอาหารที่เหมาะสมเพียงพอ พร้อมทั้งสร้างความรักความอบอุ่น และพัฒนาสมองของลูกตั้งแต่แรกเกิดลูกได้รับการเลี้ยงดูด้วยความรักความอบอุ่นตั้งแต่แรกเริ่มของการมีชีวิตด้วยการกินนมแม่และการโอบกอดเนื้อแนบเนื้อครั้งแรกในห้องคลอด สายใยรักที่ถ่ายทอดสู่ลูกจะเป็นแรงบันดาลใจให้แม่ไม่ทอดทิ้งลูก เลี้ยงลูกด้วยความรักความอบอุ่นทางใจ ซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีการเจริญเติบโต พัฒนาการสมวัย และเติบโตเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีสุขภาพกายและจิตที่ดี ไม่ก่อปัญหาสังคมเมื่อเติบโตในอนาคต สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็กในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยา ย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2565- 2567 พบว่าปี 2565 มีหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ 13 ราย ปี 2566 17 ราย และปี 2567 13 ราย พบอัตราการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ ร้อยละ 92.31 ร้อยละ 82 และร้อยละ 84 ตามลำดับ และหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการดูแลก่อนคลอด 8 ครั้ง ตามเกณฑ์ร้อยละ 15.38 ร้อยละ 22.50 และร้อยละ 47.22 ตามลำดับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกยาได้ตระหนักถึงความสำคัญของงานดังกล่าว จึงได้ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น อบต.เขาชัยสน จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพด้านแม่และเด็กขึ้น เพื่อพัฒนางานอนามัยแม่และเด็กให้ได้ตามเกณฑ์ มาตรฐาน หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เตรียมตั้งครรภ์และหญิงตั้งครรภ์มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลตนเองให้ตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ป้องกันและลดความเสี่ยงต่างๆ ขณะตั้งครรภ์ ส่งเสริมให้ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย และเด็กมีพัฒนาการที่สมวัยต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เตรียมตั้งครรภ์ มารดาหลังคลอด และแกนนำอสม.ด้านอนามัยแม่และเด็กมีความรู้สามารถดูแล เฝ้าระวัง และติดตามภาวะผิดปกติเบื้องต้นได้ ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมาย สามารถดูแล เฝ้าระวัง และติดตามภาวะผิดปกติเบื้องต้นได้ |
||
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ และฝากครรภ์ 8 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ ร้อยละ 75 ของหญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝาครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ และร้อยละ 55 ของหญิงตั้งครรภได้รับการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ |
||
| 3 | เพื่อให้มารดาและทารกได้รับการเยี่ยมหลังคลอด 3 ครั้ง ตามเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ร้อยละ 70 ของมารดาและทารกได้รับการเยี่ยมหลังคลอด 3 ครั้ง ตามเกณฑ์ |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- จัดอบรมให้ความรู้เรื่องอนามัยแม่และเด็กแก่กลุ่มเป้าหมายหญิงตั้งครรภ์ หญิงวัยเจริญพันธ์ที่เตรียมตั้งครรภ์ มารดาหลังคลอด และแกนนำอสม.ด้านอนามัยแม่และเด็ก 1 วัน จำนวน 54 คน
1.1 ประเมินความรู้ก่อนและหลังการอบรม
1.2 สอนทักษะ และการฝึกปฏิบัติด้านอนามัยแม่และเด็ก - กิจกรรมเฝ้าระวัง ติดตามหญิงตั้งครรภ์ให้ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ และฝากครรภ์ 8 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ
- กิจกรรมเฝ้าระวัง เยี่ยมติดตาม มารดาและทารกหลังคลอด ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
- ค่าอาหารกลางวัน 54 คน x 70 บาท = 3,780 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 54 คน x 25บาท x 2 มื้อ = 2,700 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร 6 ชั่วโมง x 600 บาท =3,600 บาท
- หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เตรียมตั้งครรภ์และหญิงตั้งครรภ์ มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแตนเองให้ตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ
- หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 3. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ ไม่น้อยกว่าร้อยลละ 55
- มารดาและทารกได้รับการเยี่ยมหลังคลอด 3 ครั้ง ตามเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2568 16:35 น.