โครงการส่งเสริมสุขภาพกายใจ ใส่ใจผู้สูงอายุ
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพกายใจ ใส่ใจผู้สูงอายุ |
| รหัสโครงการ | 68-L3367-3-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลเขาย่า |
| วันที่อนุมัติ | 22 พฤษภาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 4 มิถุนายน 2568 - 4 สิงหาคม 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 4 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 8,350.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายจรูญ สงรักษ์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | - |
| พื้นที่ดำเนินการ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลเขาย่า |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 20 จากจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศประมาณ 70 ล้านคน และในพื้นที่ตำบลเขาย่า จากจำนวนประชากรประมาณ 6,900 คน พบว่ามีผู้สูงอายุ จำนวน 1,280 คน คิดเป็นร้อยละ 18.55 | 1,280.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ผู้สูงอายุถือว่าเป็นปูชนียบุคคลของสังคมที่มีคุณค่ายิ่งเนื่องจากผ่านประสบการณ์มามาก เคยเป็นกำลังสำคัญของสังคมมาก่อน มีความรู้ มีทักษะ ในการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิตดั้งเดิม และได้ทำคุณประโยชน์แก่สังคมมาแล้วมากมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่คนรุ่นหลังจะต้องให้ความสำคัญ ในการยกย่องให้การดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพจิต สุขภาพกาย เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยที่ทำให้จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดีป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิมซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคมและมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต งานพัฒนาชุมชน สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลเขาย่าได้ให้ความสำคัญในการดูแลคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ จึงจัดทำแผนงานโครงการส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ ใส่ใจผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตรอบด้านของผู้สูงอายุ โดยขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาย่า
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟูทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟูทั้งด้านร่างกายและจิตใจ |
40.00 | 40.00 |
| 2 | 2.ป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อมหรือป่วยติดเตียงของผู้สูงอายุให้ลดน้อยลง การเกิดภาวะสมองเสื่อมหรือป่วยติดเตียงของผู้สูงอายุลดน้อยลง |
40.00 | 40.00 |
| 3 | 3.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มาทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน ผู้สูงอายุได้มาทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน |
40.00 | 40.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 8,350.00 | 2 | 8,350.00 | 0.00 | |
| 4 - 30 มิ.ย. 68 | ประชุมคณะทำงาน | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 11 - 30 มิ.ย. 68 | อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ส่งเสริมสุขภาพและโภชนาการ | 0 | 8,350.00 | ✔ | 8,350.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 8,350.00 | 2 | 8,350.00 | 0.00 | ||
1.ผู้สุงอายุมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านร่างกายและจิตใจ 2.ช่วยลดอัตราการเกิดภาวะสมองเสื่อมหรือผู้ป่วยติดเตียงในผู้สูงอายุได้ในอนาคต 3.ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะทำกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2568 15:06 น.