โครงการป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงอายุ 13 - 45 ปี
ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงอายุ 13 - 45 ปี |
รหัสโครงการ | L1478-01-04 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองยวน |
วันที่อนุมัติ | 28 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 มกราคม 2568 - 31 กรกฎาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 1 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 52,490.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเรวดี ด้วงชู |
พี่เลี้ยงโครงการ | นางวลัยภรณ์ เยาดำ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.597,99.753place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ภาวะโลหิตจางเป็นความผิดปกติทางระบบเลือดที่ส่งผลให้การสร้างเม็ดเลือดแดงน้อยลง เกิดจากหลายสาเหตุทั้งความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ ภาวะขาดสารอาหารและโรคติดต่อ โดยพบบ่อยที่สุดในหญิงตั้งครรภ์ สาเหตุสำคัญของภาวะโลหิตจางในหญิตั้งครรภ์ คือ การขาดสารอาหารจากธาตุเหล็กและกรดโฟลิก (ชลธิชา ดานา,2560) ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของมารดาและทารก เช่น มารดาเสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอด ทารกเสี่ยงต่อคลอดก่อนกำหนด และภาวะตายในครรภ์ ฯลฯ ซึ่งปัญหาดังกล่าว เป็นปัญหาทางสาธารณสุขของประเทศที่กำลังพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบเอเชียใต้ กระทรวงสาธารณสุขจึงได้กำหนดให้มีการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ทุกราย ให้ยาบำรุงเสริมธาตุเหล็กและให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหาร ซึ่งการจะดำเนินงานให้ถึงเป้าหมายดังกล่าวได้นั้น ต้องมีการส่งเสริมสุขภาพ ตั้งเเต่ระยะก่อนการตั้งครรภ์ ซึ่งก็คือ กลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ เพื่อให้มีความรอบรู้ด้านสุขภาพและสามารถเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางในระยะตั้งครรภ์ได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองยวน เห็นความสำคัญขอการส่งเสริมสุขภาพในหญิงวัยเจริญพันธุ์ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงอายุ ๑๓-๔๕ ปีขึ้น เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานควบคุมและป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ในชุมชนให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ๑.เพื่อป้องกันภาวะโลหิตจางในหญิงอายุ ๑๓-๔๕ปี ๒.เพื่อให้หญิงอายุ ๑๓-๔๕ปี มีความรู้เรื่องสุขภาวะทางเพศและอนามัยการเจริญพันธุ์ โภชนาการและภาวะซีด
|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑.ร้อยละ ๖๐ ของหญิงอายุ ๑๓-๔๕ ปี มีค่าความเข้มข้นของเลือดจากการตรวจเลือดครั้งที่ ๒ อยู่ในเกณฑ์ปกติ (HCT > ๓๓%) ๒.ร้อยละ ๘๐ ของหญิงอายุ ๑๓-๔๕ ปี มีความรู้เรื่องสุขภาวะทางเพศและอนามัยการเจริญพันธุ์โภชนาการและภาวะซีด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2568 15:12 น.