โครงการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย ปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย ปีงบประมาณ 2568 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 68-L3312-1-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย |
| วันที่อนุมัติ | 19 มีนาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 19 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 11,700.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายภานุวัฒน์ พรหมสังคหะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางวาลัยพร ด้วงคง |
| พื้นที่ดำเนินการ | เขต รพ.สต.บ้านท่าควาย |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 850 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกต่อประชากรแสนคน ปีงบประมาณ 2567 (ต่อประชากรแสนคน) | 33.33 | ||
| 2 | ร้อยละค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน (HI) | 21.60 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่ รพ.สต. บ้านท่าควาย จากรายงานทางระบาดวิทยา 5 ปีย้อนหลัง พบว่า ปี พ.ศ. 2563 - 2567 มีรายงานอัตราป่วย เท่ากับ 35.95, 35.12, 0.00, 338.63 และ 33.33ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ โดยพบว่าทุกปีไม่มีผู้ป่วยตาย จะเห็นได้ว่าสถานการณ์ทางระบาดวิทยาของโรคไข้เลือดออกมีแนวโน้มคงที่จากค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง แสดงให้เห็นว่าโรคไข้เลือดออกยังระบาดอยู่ ซึ่งปัญหาดังกล่าวถือว่ามีผลกระทบร้ายแรงต่อสภาวะสุขภาพของประชาชนในชุมชน และค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในครัวเรือน (HI) พบว่า เกินร้อยละ 10
จากหลักการและเหตุผลดังกล่าวการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก จะต้องดำเนินการตั้งแต่ก่อนการเกิดโรค เมื่อเกิดโรค และหลังจากเกิดโรคนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยต้องดำเนินการอย่างครอบคลุม ต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และทันเวลา ทั้งในการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย การให้ความรู้แก่ประชาชน การพ่นเคมีเพื่อทำลายยุงลายตัวเต็มวัย การสนับสนุนให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยการสร้างความร่วมมือกันในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้มีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ซึ่งจะทำให้การป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกของเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ร้อยละครัวเรือนมีการสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย |
80.00 | 90.00 |
| 2 | เพื่อลดอัตราป่วยโรคไข้เลือดออก ร้อยละการป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามัธยฐานของอัตราป่วยย้อนหลัง 5 ปี |
0.00 | 20.00 |
| 3 | เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไม่ให้เกิดการระบาดซ้ำ ร้อยละหมู่บ้านที่เกิดโรคไข้เลือดออกไม่มีการระบาดซ้ำ (Second Generation Case) |
100.00 | 100.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 11,700.00 | 2 | 11,700.00 | 0.00 | |
| ??/??/???? | ขั้นเตรียมการ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| ??/??/???? | ประชุมแกนนำอสม. และคณะกรรมการทีม SRRT เครือข่ายหมู่บ้านในการป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| ??/??/???? | กิจกรรมประเมินลูกน้ำยุงลายในชุมชน | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| ??/??/???? | สรุปผลการดำเนินกิจกรรมและคืนข้อมูลให้กับชุมชน | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 16 มิ.ย. 68 | กิจกรรมรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก | 0 | 10,000.00 | ✔ | 10,000.00 | 0.00 | more_vert |
| 15 ส.ค. 68 | กิจกรรมการควบคุมการระบาดของโรค | 0 | 1,700.00 | ✔ | 1,700.00 | 0.00 | more_vert |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 11,700.00 | 2 | 11,700.00 | 0.00 | ||
1 จำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง และไม่มีการระบาดซ้ำ (Second Generation Case) 2 ประชาชนเขตพื้นที่รพ.สต. บ้านท่าควาย มีความรู้ ความเข้าใจ และในการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก 3 มีความร่วมมือระหว่างเทศบาลตำบล อสม. ประชาชน และหน่วยงานสาธารณสุขในการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2568 09:43 น.