โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยง เลี่ยงโรค NCDs
| ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยง เลี่ยงโรค NCDs |
| รหัสโครงการ | 68-L3360-02-07 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านลำ ตำบลร่มเมือง |
| วันที่อนุมัติ | 24 ธันวาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2568 |
| งบประมาณ | 70,750.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านลำ ตำบลร่มเมือง(นางจริยา เกื้อสุข) |
| พี่เลี้ยงโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำ(นายสรพงษ์ ชูเพชร) |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD (Non-communicable disease, NCD) คือ กลุ่มโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคจึงทำให้ไม่สามารถแพร่กระจายจากบุคคลหนึ่งไปอีกบุคคลหนึ่งได้ ซึ่งโรค NCDs นั้นเกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสมต่างๆ เป็นหลัก โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD (Non-communicable disease, NCD) คือ กลุ่มโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคจึงทำให้ไม่สามารถแพร่กระจายจากบุคคลหนึ่งไปอีกบุคคลหนึ่งได้ ซึ่งโรค NCDs นั้นเกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสมต่างๆ เป็นหลักข้อมูลจาก IDF Diabetes Atlas ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคเบาหวานมากถึง 537 ล้านคน มากกว่า 90% เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เกือบครึ่งหนึ่งยังไม่ได้รับการวินิจฉัย คาดว่าภายในปี 2573 จะเพิ่มขึ้นเป็น 643 ล้านคน และภายในปี 2588 จะเพิ่มมากถึง 783 ล้านคน ปัจจัยเสี่ยงโรคเบาหวานเกิดจากการมีประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน มีภาวะอ้วน น้ำหนักเกิน รอบเอวเกิน เป็นโรคความดันโลหิตสูง ชอบรับประทานอาหารรสหวาน มีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำ มีประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 1,807 คน ซึ่งปี 2567 ผู้ป่วยที่ขึ้นทะเบียนแล้วโรคเบาหวาน 152 คน และโรคความดันโลหิตสูง 373 คนถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขในชุมชน ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำยลร่มเมือง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำและกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลร่มเมืองจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยงเลี่ยงโรคเบาหวาน ปี 2568 ซึ่งมีกิจกรรมหลักในการคัดกรองติดตามและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยงและเพิ่มทักษะการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีสำหรับกลุ่มปกติในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ให้สามารถดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคทั้งด้านร่างกายและจิตใจและในกลุ่มที่เป็นโรคได้รับการดูแลและรักษาได้อย่างทันท่วงทีและได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี เพื่อเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่จะเกิดขึ้นต่อไป |
0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดการเกิดโรคNCDsในกลุ่มเสี่ยงโรคNCDs ร้อยละ 90 ของกลุ่มเสี่ยงไม่เป็นผู้ป่วยโรคNCDs |
0.00 | |
| 2 | เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่มีภาวะเสี่ยง ร้อยละ 90 ของกลุ่มเสี่ยงไม่เป็นผู้ป่วยโรคNCDs |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 70,750.00 | 3 | 70,750.00 | 0.00 | |
| 1 ม.ค. 68 - 1 ก.ค. 68 | การรณรงค์ส่งเสริมเข้าร่วมการรับการคัดกรองโรคเบาหวานประจำปีจาก รพ.สต. | 0 | 0.00 | ✔ | 0.00 | 0.00 | |
| 31 มี.ค. 68 - 31 พ.ค. 68 | ให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย แยกเป็นรายหมู่บ้าน | 0 | 21,500.00 | ✔ | 21,500.00 | 0.00 | |
| 31 พ.ค. 68 - 30 มิ.ย. 68 | ติดตามเจาะระดับน้ำตาลซ้ำ(FBS) ในกลุ่มสงสัยป่วย (ระดับน้ำตาลมากกว่า 126mg/dl) | 0 | 49,250.00 | ✔ | 49,250.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 70,750.00 | 3 | 70,750.00 | 0.00 | ||
- ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลตรวจติดตามความเสี่ยงโรคNCDs , โรคซึมเศร้า ,ภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ
- จำนวนผู้ป่วยรายใหม่กลุ่มโรค NCDs มีจำนวนลดลง
- สมาชิกในครัวเรือนมีโอกาสในการได้รับการดูแลพฤติกรรมสุขภาพของตนเองร่วมด้วย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2567 00:00 น.