โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและฝึกหัดเด็กว่ายน้ำ
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและฝึกหัดเด็กว่ายน้ำ "
จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางณัฐกานต์ ศรียาน
กันยายน 2568
ที่อยู่ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 5/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและฝึกหัดเด็กว่ายน้ำ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและฝึกหัดเด็กว่ายน้ำ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและฝึกหัดเด็กว่ายน้ำ " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,432.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป-ระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อุบัติเหตุทางน้ำเกิดขึ้นได้เสมอและเป็นความเสี่ยงหากไม่มีทักษะในการว่ายน้ำหรือทักษะการเอาตัวรอดในน้ำและรวมถึงทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำ การสูญเสียที่ไม่ควรจะเสียลดลงได้หากมีการป้องกัน รายงานจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ในช่วง10 ปีที่ผ่านมา (2556-2565) ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำถึง 35,915 คน โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีมากถึงร้อยละ 20.5 (7,374 คน) โดยเด็กช่วงอายุ 5-9 ปี เป็นกลุ่มที่เสียชีวิตมากที่สุดที่ 2,867 คน และข้อมูลโดยเฉลี่ยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2551-2565)เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำในช่วงฤดูร้อน ซึ่งตรงกับช่วงปิดเทอม (เดือนมีนาคม – พฤษภาคม) จำนวน 953 เฉลี่ยวันละ 2 ราย อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในปี 2565 มีจำนวนลดลง อยู่ที่ 658 คน ช่วงอายุที่เสียชีวิตมากที่สุด 5-9 ปี 250 คน คิดเป็นร้อยละ 33.3 รองลงมาคือช่วงอายุ 0-4 ปี 219 คน คิดเป็นร้อยละ 38.1 และ ช่วงอายุ 10-14 ปี จำนวน 189 คน คิดเป็นร้อยละ 28.6 ตามลำดับ และช่วงเดือน มี.ค. - พ.ค. เป็นช่วงที่เสียชีวิตมากที่สุดเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 32.7 ของการจมน้ำเสียชีวิตตลอดทั้งปี และในพื้นที่ตำบลแป-ระ ปี 2566 มีเด็ก เสียชีวิตจากการจมน้ำ 3 ราย จากข้อมูลดังกล่าวหากจะป้องกันการเสียชีวิตหรือลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็ก จำเป็นจะต้องฝึกทักษะให้เด็กในกลุ่มเสี่ยงได้เรียนรู้การเอาตัวรอดในน้ำ หรือ”ว่ายน้ำเป็นลอยตัวในน้ำได้โดยไม่ใช้อุปกรณ์และเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีช่วยชีวิตผู้อื่นจากการจมน้ำแบบวิธีช่วยเหลือตามมาตรฐานสากล โดยใช้อุปกรณ์ใกล้มือ โดยมีการเฝ้าระวังและฝึกอบรมการเอาตัวรอดของเด็กกลุ่มเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลแป-ระ ได้จัดกิจกรรมโครงการฝึกอบรมเด็กและเยาวชนทักษะการเอาตัวรอดในน้ำและการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำ มาแล้ว 5 ครั้ง มีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรม ราม 284 คน ร้อยละ 95 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมโครงการสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้รับไปปฏิบัติป้องกันตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้ แต่ยังมีเด็กและเยาวชนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ได้รับการเรียนรู้และฝึกทักษะ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้นและลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กในอนาคต จากปัญหาดังกล่าว ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ตำบลแป-ระ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการป้องกันการจมน้ำของเด็กและเยาวชนตำบลแป-ระ ในปีงบประมาณ 2568 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อฝึกอบรมการเอาตัวรอดในน้ำให้แก่เด็กและเยาวชน
- เพื่อฝึกทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR.) ให้แก่เด็กและเยาวชน
- เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายของเด็กและเยาวชนในตำบลแป-ระ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมเชิงปฏิบัติการ
- ส่งเสริมการออกกำลังการและป้องกันการจมน้ำ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ส่งเสริมการออกกำลังการและป้องกันการจมน้ำ |
||
วันที่ 20 มิถุนายน 2568 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นชมรม อสม.ตำบลแป-ระ จัดกิจกรรมตามโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและฝึกหัดเด็กว่ายน้ำ ในระหว่างวันที่ 20 ถึง 22 มิถุนายน 2568 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา องค์การบริหารส่วนตำบลแป-ระ และสระน้ำโรงเรียนอนุบาลท่าแพพัฒนา ตำบลท่าแพ โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านแป-ระ เหนือ และโรงเรียนบ้านควนเก ชั้น ป.3 และ ป.4 แห่งละ 40 คน รวม 80 คน ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้รับความรู้ความเข้าใจในการป้องกันตัวเองจากการจมน้ำ การปฐมพยาบาลเบื้องตน การช่วยเหลือคนตกน้ำด้วยการใช้อุปกรณืต่างๆ ใกล้ตัว และกลุ่มเป้าหมายสามารถฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานได้ รอยละ 100 วันที่ 21 และ 22 มิถุนายน 2568 ฝึกปฏิบัติการลอยตัวในน้ำ ทั้งการใช้อุปกรณ์และไม่ใช้อุปกรณ์ ณ สระน้ำโรงเรียนอนุบาลท่าแพพัฒนา ตำบลท่าแพ โดย ในวันที่ 21 กลุ่มเป้าหมายจาก โรงเรียนบ้านแป-ระ เหนือ จำนวน 40 คน วันที่ 22 กลุ่มเป้าหมายจากโรงเรีนรบ้านควนเก จำนวน 33 คน
|
80 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อฝึกอบรมการเอาตัวรอดในน้ำให้แก่เด็กและเยาวชน ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้การเอาตัวรอดในน้ำได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อฝึกทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR.) ให้แก่เด็กและเยาวชน ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนมีทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR.) ได้ ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายของเด็กและเยาวชนในตำบลแป-ระ ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนในตำบลแป-ระ มีทักษะการออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ ร้อยละ 100 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | 83 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | 73 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | 10 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อฝึกอบรมการเอาตัวรอดในน้ำให้แก่เด็กและเยาวชน (2) เพื่อฝึกทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำและการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR.) ให้แก่เด็กและเยาวชน (3) เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายของเด็กและเยาวชนในตำบลแป-ระ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติการ (2) ส่งเสริมการออกกำลังการและป้องกันการจมน้ำ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ