โครงการพลังชุมชน เฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก
| ชื่อโครงการ | โครงการพลังชุมชน เฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออก |
| รหัสโครงการ | 68-L2508-02-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบตก |
| วันที่อนุมัติ | 6 มกราคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 27,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอิสเฮาะ ยูนุ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะรือโบตะวันตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.337,101.66place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 ม.ค. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 27,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 27,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 140 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 5 – 14 ปี รองลงมาคือ เด็กก่อนวัยเรียนและเด็กโตตามลำดับ ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย การดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออก และร่วมมือกันในการควบคุมป้องกันโรคที่ยั่งยืน
จากสถานการณ์โรคในเขตรับผิดชอบอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบตก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 – 1 ธันวาคม 2567 มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกรวมจำนวนทั้งสิ้น 21 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 378.38 ต่อประชากรแสนคน โดยพบเพศชาย 12 ราย เพศหญิง 9 ราย กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือกลุ่มอายุ 25 - 45 ปี รองลงมาคืออายุ 5 – 20 ปี อาชีพที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงสุดคืออาชีพรับจ้าง รองลงมาคือนักเรียน
ดังนั้นทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบตก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะดำเนินโครงการพลังชุมชน เฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้เลือดออกขึ้น โดยหวังว่าโครงการนี้จะช่วยลดการระบาดของโรคไข้เลือดออก และส่งเสริมให้เกิดการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาชน ซึ่งจะนำมาสู่การแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ม.ค. 68 | ก.พ. 68 | มี.ค. 68 | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | รณรงค์ภายในชุมชนโดย แกนนำ ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา เยาวชน และประชาชนในชุมชน เพื่อสร้างกระแสและความตระหนักถึงการควบคุม ป้องกัน โรคไข้เลือดออก(1 ม.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) | 0.00 | |||||||||
| รวม | 0.00 |
| 1 รณรงค์ภายในชุมชนโดย แกนนำ ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา เยาวชน และประชาชนในชุมชน เพื่อสร้างกระแสและความตระหนักถึงการควบคุม ป้องกัน โรคไข้เลือดออก | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 70 | 27,000.00 | 1 | 27,000.00 | 0.00 | |
| 11 - 12 ก.ย. 68 | รณรงค์ภายในชุมชนโดย แกนนำ ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา เยาวชน และประชาชนในชุมชน เพื่อสร้างกระแสและความตระหนักถึงการควบคุม ป้องกัน โรคไข้เลือดออก | 70 | 27,000.00 | ✔ | 27,000.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 70 | 27,000.00 | 1 | 27,000.00 | 0.00 | ||
1.ลดอัตราป่วยและตายด้วยโรคไข้เลือดออก 2.ชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกัน และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2568 14:29 น.