โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องส่งเสริมสุขภาพหลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) 2 ส. (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย ประจำปีงบประมารณ 2568
โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องส่งเสริมสุขภาพหลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) 2 ส. (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย ประจำปีงบประมารณ 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องส่งเสริมสุขภาพหลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) 2 ส. (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย ประจำปีงบประมารณ 2568 | |
| รหัสโครงการ | 2568 - L8009 - 002 - 005 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการชุมชนท่าอ้อย | |
| วันที่อนุมัติ | 27 มกราคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 18,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนันทวัฒน์ จิตต์หลัง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล |
ปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่จะมีปัญหาด้านสุขภาพทั้งในเรื่องของการเจ็บป่วยและปัญหาโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง ซึ่งโรคดังกล่าว นอกจากจะมีปัจจัยจากพันธุกรรมและยังมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องโดยในเรื่องของการรับประทานอาหาร ออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพจิต ก็ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งการส่งเสริมสุขภาพหรือการดูแลสุขภาพ ในเรื่องของ 3 อ. คือ (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) 2 ส (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) สามารถที่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงป้องกันโรคต่างๆได้ รวมทั้งควบคุมความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรคประจำตัวได้โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสมและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ลดหวาน มัน เค็มและอาหารรสจัด เน้นรับประทานผักและผลไม้ รวมทั้งดูแลสุขภาพจิต โดยเน้นกิจกรรมทางศาสนาเป็นตัวช่วย ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขดังนั้น ทางคณะกรรมการชุมชนได้ตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้เรื่องส่งเสริมสุขภาพหลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ) 2 ส. (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในชุมชนท่าอ้อย เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพเพื่อลดและชะลอการเกิดโรคต่างๆต่อไป
- 1.เพื่อให้ประชาชนในชุมชน มีความรู้ เจตคติ ทักษะปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง
- 2. เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง
- 3. เพื่อให้ประชาชนในชุมชนได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
- 4. เพื่อให้ประชาชนลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน
- กิจกรรมหลัก - กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่องส่งเสริม สุขภาพหลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) 2 ส.(ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) กิจกรรมย่อย กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องการส่งเสริมสุขภาพหลัก 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) 2 ส. (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มส
ประชาชนในชุมชนมีความรู้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ๓ อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ๒ ส. (ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา) ที่ถูกต้อง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่อันจะนำไปสู่การเสริมสร้างสุขภาพ มีสุขภาพที่ดีต่อไป