ลด ละ เลิก ยาเสพติดเพื่อคนรัก
ลด ละ เลิก ยาเสพติดเพื่อคนรัก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | ลด ละ เลิก ยาเสพติดเพื่อคนรัก | |
| รหัสโครงการ | 2568-L4135-02-05 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมรักษ์ หมู่ที่ 9 ตำบลบุดี | |
| วันที่อนุมัติ | 5 กุมภาพันธ์ 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 | |
| งบประมาณ | 21,414.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอิสมะแอ นิเซ็ง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา |
ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การเผยแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เด็กและเยาวชน มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็กและเยาวชน เป็นที่ต้องการเรียนรู้อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้น เด็ก เยาวชนและครอบครัว จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม
ทางชมรมรักษ์ หมู่ที่ 9 มีความจำเป็นที่จะหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดไม่ให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก เยาวชน และครอบครัว ส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้จัดทำโครงการลด ละ เลิก ยาเสพติดเพื่อคนรัก ขึ้น
- ข้อที่ 1 เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ผู้เข้าร่วมอบรมตระหนักถึงพิษภัย และโทษของยาเสพติด มีสุขภาพดี รู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง รู้จักป้องกันการเกิดต่างๆ
- ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจและมีส่วนร่วมในกิจกรรม นำไปสู่การปฏิบัติ การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด สำหรับตนเองและชุมชน
- ข้อที่ 3 เพื่อเสริมสร้างภาวะผู้นำ เป็นหนึ่งไม่พึ่งยาเสพติด กล้าแสดงออก การรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ประกอบด้วยสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดีแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม
- 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่อง โทษของยาเสพติดและภัยสังคม 2. กิจกรรมกลุ่มย่อยระดมความคิดเสนอปัญหา หาทางออกและแนวทางแก้ไข จากปัญหาสังคมและปัญหายาเสพติด การทำงานเป็นทีม การเข้าสังคม การแสดงความคิดเห็น ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออ
- ผู้เข้าร่วมการอบรมสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิต ทักษะทางความคิด สร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกายจิตใจ ไม่ตกเป็นทาสของอบายมุข และปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยวิถีแห่งหลักธรรม
- เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจถึงโทษของยาเสพติดและภัยสังคม
- ผู้เข้ารับการอบรมสามารถเป็นแกนนำในการป้องกันและต่อต้านการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา หมู่บ้าน และชุมชน