โครงการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L5214-1-02 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนเรียนตำบลเกาะยอ |
วันที่อนุมัติ | 30 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 1 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 21,075.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเตือนใจ เจียรบุตร |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.163,100.542place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | 150.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันเศษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วส่งผลต่อก่ารดำเนินชีวิตของประชาชนในชุมชน วิถีการดำเนินชีวิตเปลี่ยนแปลงไป เช่นการเร่งรีบกับการทำงาน การบริโภคอาหารโดยไม่คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ ขาดการออกกำลังกาย ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รวมทั้งเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย อาทิโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจหลอดเลือด แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้วเป็นต้น ซึ่งการรักษา โดยให้ยาอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพื่อการควบคุม เฝ้าระวังและป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคที่สมบูรณ์ ผู้ป่วยต้องได้รับความรู้เรืองโรค รวมไปถึงความรู้เรื่องโภชนาการ การออกกำลังกายที่ถูกต้อง พร้อมทั้งได้รับการกระตุ้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสม
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย มีความรอบรู้ด้านสุขภาพ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะแทรกซ้อน กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพของประชาชนที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และได้รับการติดตามเยี่ยมบ้านโดยอสม. และจนท. จำนวน 150 คน |
90.00 | |
2 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย มีทักษะและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยและกลุ่มป่วยทุกรายได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยเจ้าหน้าที่และอสม. อสม.จะติดตามการวัดความดันโลหิตและเจาะน้ำตาลในเลือดซ้ำทุก 1 เดือน นาน 6 เดือน |
80.00 | |
3 | เพื่อลดอัตราการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อน อัตราการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ไม่เกินร้อยละ 20 ของกลุ่มเสี่ยง อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงไม่เกิน ร้อยละ 10 ของกลุ่มป่วย |
80.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
1.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคและภาวะเเทรกซ้อน สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้ 2.อัตราการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และภาวะแทรกซ้อนของโรคลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2568 10:01 น.