โครงการออกกำลังกายชีวีสบายกายเป็นสุขด้วยแอโรบิค
โครงการ
" โครงการออกกำลังกายชีวีสบายกายเป็นสุขด้วยแอโรบิค "
ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาววิภาดา กะหมั่น
สิงหาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 68-L5273-2-1 เลขที่ข้อตกลง 3/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการออกกำลังกายชีวีสบายกายเป็นสุขด้วยแอโรบิค จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการออกกำลังกายชีวีสบายกายเป็นสุขด้วยแอโรบิค
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการออกกำลังกายชีวีสบายกายเป็นสุขด้วยแอโรบิค " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5273-2-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ ที่มีความทันสมัยสะดวกสลายมากขึ้นทำให้วิถีชีวิตของคน ในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนม่ีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอและปัจจุบันนี้ปัญหาโรคไม่ติดต่อได้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ซึ่งพบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน 5 อันดับ คือ โรคความดันโลหิตสุง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โดยระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมัน อุดตันในเส้นเลือดผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงาน และกลุ่มผู้สูงอายุจาการสอบถามพบว่าผู้ป่วยขาดการออกกำลังกาย และบริโภคอาหารไม่ถูกต้องก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน ซึ่งถ้าประชาชนได้บริโภคอาหารอย่างถูก สุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ ดังนั้น ชมรม อสม.หมู่ที่ 5 บ้านไร่อ้อย จึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายชีวีสบายกายเป็นสุขด้วยแอร์โรบิกขึ้นมา โดยเห็นว่าการเต้นแอร์โรบิก เป็นวิธีการออกกำลังกายวิธีหนึ่ง เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่สนใจการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัวเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งให้ร่างกายแข็งแรง ผ่่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังบกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อ 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะสม
- ข้อ 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
- ข้อ 3.เพื่อให้แกนนำเป็นต้นแบบในการออกกำลังกาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้และการออกกำลังกาย
- อบรมให้ความรู้และการออกกำลังกายด้วยแอรโรบิค
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 25 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะสม 2.ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง 3.มีแกนนำและเป็นต้นแบบในการออกกำลังกาย เพื่อต่อยอดและขยายโครงการต่อไป
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้และการออกกำลังกายด้วยแอรโรบิค |
||
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายการเต้นแอร์โรบิคอย่างไร เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมอบบรม ได้มีความรู้ในการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสม มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
|
25 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อ 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะสม ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้ในการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | ข้อ 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หลังจากการเข้าร่วมกิจกรรม ร้อยละ 7 |
|
|||
| 3 | ข้อ 3.เพื่อให้แกนนำเป็นต้นแบบในการออกกำลังกาย ตัวชี้วัด : มีแกนนำเป็นต้นแบบในการออกกำลังกาย ร้อยละ 70 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 25 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 25 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อ 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะสม (2) ข้อ 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง (3) ข้อ 3.เพื่อให้แกนนำเป็นต้นแบบในการออกกำลังกาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้และการออกกำลังกาย (2) อบรมให้ความรู้และการออกกำลังกายด้วยแอรโรบิค
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ