โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย ขยับกาย สบายชีวา ให้แก่เด็กและเยาวชนตำบลโตนดด้วน
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย ขยับกาย สบายชีวา ให้แก่เด็กและเยาวชนตำบลโตนดด้วน |
รหัสโครงการ | 68-L3318-02-4 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์ฝึกกีฬาเทศบาลตำบลโตนดด้วน |
วันที่อนุมัติ | 31 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 18 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 51,893.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายปิยะวัฒน์ พรหมทัตโต |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนอนุบาลควนขนุน ตำบลโตนดด้วน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 18 ก.พ. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 51,893.00 | |||
รวมงบประมาณ | 51,893.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน | 100.00 | ||
2 | ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) | 28.57 | ||
3 | ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน | 18.73 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันพฤติกรรมของคนในสังคมได้เปลี่ยนไปจากเดิม เด็ก เยาวชน ส่วนใหญ่มักไม่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬา เนื่องจากว่ามีสิ่งเร้าอย่างอื่นที่น่าสนใจมากกว่า เช่น ติดเกมส์ ติดโทรศัพท์มือถือ สื่อโซเชียล รวมไปถึงติดยาเสพติด เหล่านี้ล้วนมาจากการใช้เวลาว่างที่ไม่เกิดประโยชน์ การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาสม่ำเสมอถือเป็นการพัฒนาร่างกายและจิตใจ ช่วยป้องกันโรคและปรับปรุงร่างกายที่ทรุดโทรมให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรงรวมทั้งเป็นการสร้างเสริมสุขภาพให้คนมีพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และสังคม ก่อให้เกิดพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง การเล่นกีฬาทำให้รู้จักการทำงานร่วมกันเป็นทีม ปลูกฝังความสามัคคีของผู้เข้าร่วมโครงการ ปลูกฝังความสามัคคีของผู้เข้าร่วมฝึกเป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และเคารพในกฎระเบียบ กติกา ส่งผลให้ประชาชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ข้องเกี่ยวกับยาเสพติดได้อีกทางหนึ่ง เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย ซึ่งในปัจจุบันเด็กและเยาวชนมีการการออกกำลังกายตามความชอบ ตามความสนใจ เช่น ฟุตบอล ฟุตซอล แต่เนื่องจากปัจจุบันเด็กและเยาวชนขาดความรู้ในการปฏิบัติทักษะ และมีจำนวนอุปกรณ์ในการใช้สำหรับออกกำลังกาย ไม่เพียงพอกับความต้องการของเด็กและเยาวชน ทำให้การออกกำลังกายไม่ทั่วถึง งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย ขยับกาย สบายชีวา ให้แก่เด็กและเยาวชนตำบลโตนดด้วน จึงมีส่วนที่จะช่วยให้เด็กและเยาวชนชายหญิงที่มีอายุระหว่าง 9-18 ปี ในเขตพื้นที่ตำบลโตนดด้วน จำนวน 1,048 คน โดยมีสถานศึกษาในพื้นที่ จำนวน 4 โรงเรียน เด็กและเยาวชนส่วนใหญ่ความสนใจการออกกำลังกายหลังเลิกเรียนและใช้ช่วงเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงห่างไกลยาเสพติดเด็กและเยาวชนเปลี่ยนพฤติกรรมให้ชอบและรักการออกกำลังกาย ส่งเสริมสุขภาพตนเองด้วย กิจกรรมทางกายเป็นผลดีต่อสุขภาพ ร่างกายแข็งแรงอีกทั้งไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน) |
28.57 | 28.57 |
2 | เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน |
18.73 | 100.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 51,893.00 | 0 | 0.00 | |
1 - 2 ม.ค. 68 | สรรหาเด็กและเยาวชนเข้าร่วมโครงการ | 0 | 0.00 | - | ||
3 ม.ค. 68 | อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย กิจกรรมนันทนาการ กายคลายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย | 0 | 9,893.00 | - | ||
3 ม.ค. 68 - 8 ส.ค. 68 | กิจกรรมส่งเสริมการขยับกายของเด็กและเยาวชน | 0 | 42,000.00 | - |
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2568 13:11 น.