โครงการส่งเสริมออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองสร้างสุขภาพ
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองสร้างสุขภาพ |
รหัสโครงการ | 68-L5214-2-06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมเปตองวัดโคกเปี้ยว |
วันที่อนุมัติ | 30 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 1 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 10,850.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมเปตองวัดโคกเปี้ยว |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.163,100.542place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 19 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การที่สุขภาพที่ดีมิได้หมายถึงเพียงการมีหลักประกันสุขภาพเท่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนรู้จักการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งเเรงอยู่เสมอ เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคอ้วน เป็นต้น ดีกว่ารอให้เกิดการเจ็บป่วยแล้วรักษา จะทำให้สิ้นเปลือง ทรัพยากรและงบประมาณในการดูแลรักษาจำนวนมาก การที่คนเรามีสุขภาพที่เเข็งเเรงภมิคุ้มกันโรคที่ดี ดังนั้นประชาชนควรมีการออกกำลังกานสม่ำเสมอให้คนเองมีสุขภาพที่แข็งแรง กีฬาเปตองเป็นกีฬาที่มีประโยชน์ทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ การเล่นเปตองจัดว่าเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับประชาชนทุกช่วงวัย เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้กำลังมาก เป็นการฝึกด้านสมาธิและการเล่นกีฬาเป็นทีม ก่อให้เกิดความรักความสามัคคีในหมู่คณะแล้วยังสามารถลดความเครียดจากภารกิจต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ชมรมกีฬาเปตองวัดโคกเปี้ยวจึงได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคของประชาชนด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และยังส่งผลให้เกิดความรักสามัคคี จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองสร้างสุขภาพ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการได้มีทักษะการเล่นกีฬาเปตองที่ถูกต้อง รู้กติกาและเทคนิคการเล่นกีฬาเปตอง ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการเล่นกีฬาเปตองที่ถูกต้อง รู้กติกาและเทคนิคการเล่นที่ถูกต้อง |
90.00 | |
2 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นเปตองเพื่อให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
|
80.00 |
ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | พ.ย. 67 | ธ.ค. 67 | ม.ค. 68 | ก.พ. 68 | มี.ค. 68 | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | ฝึกอบรมการเล่นกีฬาเปตองและเรียนรู้กติกาและเทคนิคการเล่นที่ถูกต้องพร้อมการฝึกเล่นจริง(1 พ.ย. 2567-30 ก.ย. 2568) | 0.00 | |||||||||||
รวม | 0.00 |
1 ฝึกอบรมการเล่นกีฬาเปตองและเรียนรู้กติกาและเทคนิคการเล่นที่ถูกต้องพร้อมการฝึกเล่นจริง | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | 0 | |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะการเล่นกีฬาเปตองที่ถูกต้อง รู้กฎกติกา วิธีการเล่นเปตอง และฝึกเล่นเปตองจริง 2.ผู้เข้าร่วมโครงการได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาเปตอง มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันโรค
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2568 15:34 น.