กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรังปี 2568
รหัสโครงการ 68-L1528-1-08
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปูน
วันที่อนุมัติ 4 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 8,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางภัทรศิรา ฐิติกรกิจ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.803,99.668place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 86 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคฟันผุถือเป็นโรคที่สำคัญที่พบได้ในเด็กวัยก่อนเรียนซึ่งผู้ปกครองหลายท่านมองข้ามความสำคัญของฟันน้ำนม มีความคิดความเชื่อว่า “ฟันผุไปก็ไม่เป็นไรเดี๋ยวฟันใหม่ก็ขึ้น” ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดเพราะฟันน้ำนมของเด็ก นอกจาก จะใช้เคี้ยวอาหารทำให้ได้สารอาหารไปพัฒนาทั้งทางร่างกายและสมอง กระตุ้นการเจริญเติบโตอย่างปกติของใบหน้าและกระดูกขากรรไกร การออกเสียงที่ชัดเจน ความสวยงาม และยังช่วยรักษาเนื้อฟันที่ให้ฟันแท้ขึ้นมาแทนที่อย่างเหมาะสมอีกด้วย จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพระดับประเทศ ในเด็กช่วงอายุ 3 ปี ถึง 3 ปี 11 เดือน ข้อมูลจากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพช่องปากครั้งที่ 8 ปี 2560 พบว่าเด็ก 3 ปี มีฟันน้ำนมผุ ถึงร้อยละ 52.9 ซึ่งเห็นได้ว่าข้อมูลฟันผุในเด็กช่วงอายุ 3 ปี ถึง 3 ปี 11 เดือน อยู่ในระดับที่สูงทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง เช่น เด็กไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ นอนไม่หลับ ส่งผลให้เด็กเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ดังนั้นเด็กจึงควรได้รับการเลี้ยงดู ให้การเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสม เพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์และมีพัฒนาการตามวัย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการในการป้องกันการเกิดโรคฟันผุตั้งแต่การให้คำแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารให้ถูกต้อง การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีกับผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก การใช้ฟลูออไรด์วานิชซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีการที่เหมาะสมกับเด็กเล็ก  ที่ให้ความร่วมมือในการรักษาน้อยและยังสามารถหยุดการลุกลามของฟันผุในระยะเริ่มแรกได้เป็นอย่างดี
จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพในเขตอำเภอห้วยยอด เด็กช่วงอายุ 3 ปี ถึง 3 ปี 11 เดือน ข้อมูลเปรียบเทียบร้อยละของเด็ก 3 ปีฟันน้ำนมผุ ในภาพรวมของจังหวัดตรังกับอำเภอห้วยยอด ข้อมูลเด็ก 3 ปีฟันผุของจังหวัดตรัง ในปีพ.ศ.2561 , ปีพ.ศ.2562, ปีพ.ศ.2563 มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 44.4,46.9 และ 47.5 ตามลำดับ ส่วนของอำเภอห้วยยอด ในปีพ.ศ. 2561 ,ปีพ.ศ.2562 และปีพ.ศ. 2563 มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 45.6 ,42.26 และ 39.25 ตามลำดับ ในการแก้ปัญหาในเด็กเล็กมีงานวิชาการมากมายที่สนับสนุนให้มีการใช้ฟลูออไรด์วานิช เนื่องจากช่วยป้องกันฟันผุ โดยฟลูออไรด์จะช่วยยับยั้งการสูญเสียแร่ธาตุออกจากผิวฟัน และเร่งให้เกิดการสะสมกลับของแร่ธาตุที่ผิวฟัน ในทางทันตสาธารณสุขฟลูออไรด์วานิชเป็นฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูงรูปแบบหนึ่งที่ใช้ทาผิวเคลือบฟัน จัดเป็นฟลูออไรด์ที่มีความปลอดภัยสามารถใช้ได้กับเด็กเล็ก ตั้งแต่เริ่มมีฟันซี่แรกขึ้นมาช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุในเด็กเล็กได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาปูน เล็งเห็นถึงความสำคัญของการแก้ปัญหาช่องปาก ในเด็กเล็ก อันจะนำไปสู่การมีทันตสุขภาพช่องปากที่ดีของประชากรในเขตตำบลเขาปูนในอนาคต จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย ช่วงอายุ 3 – 5 ปี ในเขตตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2568 เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กเล็กและผู้ปกครองมีความรู้ทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากตนเองรวมทั้งป้องกันการเกิดฟันผุลุกลามต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อป้องกันการเกิดโรคฟันผุเบื้องต้นในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนบ้านควนตัง

ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับบริการทาฟลูออไรด์วานิชสำหรับป้องกันโรคฟันผุ

2 เพื่อให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีแก่นักเรียนใน ศพด. และโรงเรียนบ้านควนตัง

ร้อยละ 60 ของนักเรียนใน ศพด.และโรงเรียนบ้านควนตัง มีความรู้เรื่องทันตสุขภาพและวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธี

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณต.ค. 67พ.ย. 67ธ.ค. 67ม.ค. 68ก.พ. 68มี.ค. 68เม.ย. 68พ.ค. 68มิ.ย. 68ก.ค. 68ส.ค. 68ก.ย. 68
1 1.กิจกรรมให้บริการทาฟลูออไรด์วานิชสำหรับป้องกันโรคฟันผุ 2.ให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีแก่นักเรียนในศพด.และโรงเรียนบ้านควนตัง(1 พ.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) 8,000.00                        
รวม 8,000.00
1 1.กิจกรรมให้บริการทาฟลูออไรด์วานิชสำหรับป้องกันโรคฟันผุ 2.ให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีแก่นักเรียนในศพด.และโรงเรียนบ้านควนตัง กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 86 8,000.00 0 0.00 8,000.00
1 พ.ค. 68 1.กิจกรรมให้บริการทาฟลูออไรด์วานิชสำหรับป้องกันโรคฟันผุ 2.ให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพและสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีแก่นักเรียนในศพด.และโรงเรียนบ้านควนตัง 86 8,000.00 - -
รวมทั้งสิ้น 86 8,000.00 0 0.00 8,000.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2568 12:01 น.