โครงการแอโรบิคยามเช้า
| ชื่อโครงการ | โครงการแอโรบิคยามเช้า |
| รหัสโครงการ | 68-L1528-2-11 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านควนตัง |
| วันที่อนุมัติ | 4 กุมภาพันธ์ 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 12,905.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจันทรา พัทยัง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.803,99.668place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 89 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันสังคมของไทยเริ่มเปลี่ยนไปจากอดีตเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกาภิวัตน์ จากสภาพสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคมอุตสาหกรรม เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและสภาพแวดล้อม ทำให้หลายคนมองข้ามการออกกำลังกายหลายคนอ้างไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกาย จึงเป็นเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลงและอาจประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง ความเครียด ฯลฯ ทำให้ระบบสุขภาพของคนไทยต้องเน้นการ "สร้าง" มากกว่าการ "ซ่อม" สุขภาพ ซึ่งเป็นการเน้นระบบสุขภาพเชิงรุกและการสร้างเสริมสุขภาพ เนื่องจากประชาชนป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้เป็นส่วนใหญ่ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณและค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษา จึงได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนได้มาใส่ใจในการออกกกาลังกายเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้น การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากและควรกระทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นการส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ การออกกำลังกายอาจจะอยู่ในรูปแบบของการเดิน-วิ่ง การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค เป็นต้น โรงเรีนบ้านควนตังจึงเห็นความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีความพร้อมต่อการเรียนรู้ การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาสุขภาพกาย และสุขภาพใจของนักเรียน โรงเรีนบ้านควนตังจึงได้จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมสุขภาพขึ้น ซึ่งเน้นว่าการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค เป็นการกระตุ้นให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยลดความอ่อนล้า สร้างความคล่องตัวและลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ดังนั้นโรงเรียนบ้านควนตังจึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ “แอโรบิคยามเช้า” ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดี นักเรียนได้รับการส่งเสริมให้มีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง |
||
| 2 | เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของนักเรียนให้สมกับวัย นักเรียนได้รับการส่งเสริมให้มีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง |
||
| 3 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้ฝึกทำกิจกรรมร่วมกับครูและเพื่อนๆ นักเรียนได้รับการส่งเสริมให้มีร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | พ.ย. 67 | ธ.ค. 67 | ม.ค. 68 | ก.พ. 68 | มี.ค. 68 | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพทางร่างกายและจิตใจ 2.กิจกรรมออกกำลังกายและร้องเพลง ในเวลา 8.00 – 08.30 น. เป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จนสิ้นโครงการ(1 พ.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) | 12,905.00 | |||||||||||
| รวม | 12,905.00 |
| 1 1.จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพทางร่างกายและจิตใจ 2.กิจกรรมออกกำลังกายและร้องเพลง ในเวลา 8.00 – 08.30 น. เป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จนสิ้นโครงการ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 89 | 12,905.00 | 1 | 12,505.00 | 400.00 | |
| 1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | 1. จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพทางร่างกายและจิตใจ 2.กิจกรรมออกกำลังกายและร้องเพลง ในเวลา 8.00 – 08.30 น. เป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จนสิ้นโครงการ | 89 | 12,905.00 | ✔ | 12,505.00 | 400.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 89 | 12,905.00 | 1 | 12,505.00 | 400.00 | ||
- นักเรียนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตดี
- นักเรียนสนุกสนานกับกิจกรรม
- นักเรียนมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย
- นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวการออกกำลังกายขั้นพื้นฐาน และประโยชน์ของการออกกำลังกาย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2568 14:52 น.