โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนวัดสุวรรณากร
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในโรงเรียนวัดสุวรรณากร |
รหัสโครงการ | 68-L7012-2-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียน วัดสุวรรณากร |
วันที่อนุมัติ | 3 กุมภาพันธ์ 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 25,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวาสนา ทวีกาญจน์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนวัดสุวรรณากร |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 73 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 128 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | นักเรียนชั้นประถม 1-6 ปี มีความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมที่ดีในการดูแลสุขภาพอนามัยตัวเอง | 70.00 | ||
2 | นักเรียนชั้นอนุบาล 1-3 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ได้รับการแปรงที่โรงเรียนวันละ 2 ครั้ง | 90.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๔๒ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ๔) พ.ศ. ๒๕๖๒ มาตรา ๖ การจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้ และคุณธรรม มีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำรงชีวิตสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขเพื่อส่งผลให้นักเรียนมีสุขนิสัยรักในการดูแลสุขภาพออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีน้ำหนัก ส่วนสูง และมีสมรรถภาพทางกายตามเกณฑ์มาตรฐาน ป้องกันตนเองจากสิ่งเสพติดให้โทษและหลีกเลี่ยงตนเองจากสภาวะที่เสี่ยงต่อความรุนแรง โรคภัย อุบัติเหตุ และปัญหาทางเพศ มีความมั่นใจกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสม มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีและให้เกียรติผู้อื่น มีการพัฒนาฝึกฝนซึมซับจนเป็นนิสัยในชีวิตประจำวัน และสามารถสร้างผลงานจากการเข้าร่วมกิจกรรมด้านกีฬาและนันทนาการได้ตามวัยของนักเรียน
การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็เป็นอีกสถาบันหนึ่งของสังคมที่มีหน้าที่ ให้ความรู้และพัฒนานักเรียนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดีสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้วการส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพ การดูแลสุขภาพอนามัยแก่นักเรียน การให้บริการด้านสุขภาพอนามัย การให้ความรู้ด้านสุขภาพตามสุขบัญญัติ สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
โรงเรียนวัดสุวรรณากร ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียนจาก เบื้องต้นสู่การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียนขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องการดูแลสุขภาพอนามัยได้ถูกต้อง และได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพได้ถูกต้อง รวมไปถึงการป้องกันโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
3 - 13 ก.พ. 68 | อบรมให้ความรู้นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-6 เรื่องสุขภาพอนามัยในวัยเรียน | 0 | 6,495.00 | - | ||
3 - 14 ก.พ. 68 | กิจกรรมส่งเสริมทักษะการแปรงฟันอย่างถูกต้องตามช่วงวัย | 0 | 15,625.00 | - | ||
3 ก.พ. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมส่งเสริมทักษะการกำจัดเหาอย่างถูกต้อง | 0 | 2,880.00 | - | ||
3 - 13 ก.พ. 68 | อบรมให้ความรู้ | 142 | 6,495.00 | - | ||
3 - 14 ก.พ. 68 | ส่งเสริมทักษะ | 201 | 15,625.00 | - | ||
3 ก.พ. 68 - 30 ก.ย. 68 | ส่งเสริมทักษะและอบรมให้ความรู้ | 201 | 2,880.00 | - | ||
รวม | 544 | 50,000.00 | 0 | 0.00 |
1 นักเรียนโรงเรียนวัดสุวรรณากร ตระหนักในสุขภาวะตนเองและมีสุขภาวะที่ดี
2 นักเรียนโรงเรียนวัดสุวรรณากร มีสุขภาพช่องปากที่ดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2568 13:34 น.