โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งค่าย
| ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งค่าย |
| รหัสโครงการ | 68-L-1505-2-2 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม. หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งค่าย |
| วันที่อนุมัติ | 1 มีนาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนิรชา คีรีรัตน์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | บ้านทุ่งค่าย หมู่ที่ 1 |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่านของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากโรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรคที่ไม่ติดต่อก็เป็นสาเหตุสำคัญของการตายและความพิการ ทำให้คุณภาพของประชาชนลดลงและก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูงโรคเส้นเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด อัมพาต โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง เป็นต้น การค้นหาและการตรวจสุขภาพของประชาชนตามกลุ่มอายุ ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุเป็นภารกิจในการดําเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้าที่มุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพดีสามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพมากขึ้น โดยเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพ โดยถือว่า สุขภาพเป็นเรื่องของประชาชนทุกคน สําหรับการตรวจสุขภาพในกลุ่มอายุต่างๆ ได้แก่ วัยทํางาน วัยสูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการทํางาน พฤติกรรมการสูบบุหรี่ การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงภาวะเครียด ทั้งที่จากการสํารวจ และคาดประมาณจํานวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง พบว่าประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูแล รักษาโรค อสม.หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งค่าย จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งค่าย ประจำปี 2568 ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี สามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม ครอบครัว ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพแบบยั่งยืนและมุ่งหวังในการที่จะเสริมสร้างสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ให้ดียิ่งขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ในเรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประชาชนมีความรู้ในเรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 100 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น เช่น การชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้ว ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น เช่น การชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้ว |
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ในเรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น เช่น การชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้ว |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 26 ก.ค. 68 | ให้ความรู้เรื่องเฝ้าระวังควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง | 12,500.00 | ✔ | - | ||
| 26 ก.ค. 68 | ตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้ว | 7,500.00 | ✔ | - | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ร้อยละ 100
- ประชาชนได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว วัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้ว
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2568 13:43 น.