กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตและแก้ไขปัญหายาเสพติด ชมรม อสม. ตำบลพนมวังก์ ประจำปี 2568
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.ตำบลพนมวังก์
วันที่อนุมัติ 1 มิถุนายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 20,095.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานสุขภาพจิต
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 1234 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 18 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 105 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ :

กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 7 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละผู้ป่วยจิตเวช
0.48
2 ร้อยละผู้ใช้สารเสพติด
2.13
3 ร้อยละผู้สูงอายุ ผู้พิการที่มีภาวะพึ่งพิง
10.40
4 ร้อยละผู้ที่ฆ่าตัวตายสำเร็จรอบปีที่ผ่านมา
0.04

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

 

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้นำชุมชน อสม.ภาคีเครือข่าย มีความรู้แนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาสุขภาพและยาเสพติด

ร้อยละผู้นำชุมชน อสม.ภาคีเครือข่าย มีความรู้แนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาสุขภาพและยาเสพติด

20.00 70.00
2 เพื่อให้ความรุู้สุขภาพจิตและยาเสพติด อสม.หมอคนที่ 1 และอสค. ที่ดูแลผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงและผู้ใช้สารเสพติด

ร้อยละ อสม.หมอคนที่ 1 และอสค. ที่ดูแลผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงผู้ใช้สารเสพติดมีความรู้ร่วมกัน ป้องกันและแก้ไขสิ่งเสพติด

0.00 50.00
3 เพื่อจัดตั้งชมรมทูบีนัมเบอร์วันในชุมชน โรงเรียน สถานประกอบการ ส่งเสริมกิจกรรมของชมรม อย่างต่อเนื่อง

ร้อยละชมรมทูบีนัมเบอร์วันต้นแบบในชุมชน โรงเรียน สถานประกอบการ มีกิจกรรมของชมรม อย่างต่อเนื่อง

0.00 100.00
4 คัดกรองสุขภาพจิตความเครียดซึมเศร้าในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ผู้ป่วยติดยาเสพติด

ร้อยละผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ผู้ป่วยติดยาเสพติด ได้รับการคัดกรองสุขภาพจิตภาวะเครียดซึืมเศร้า

0.00 100.00
5 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงผู้ป่วยติดยาเสพติดได้รับการ เฝ้าระวัง ติดตามรักษาต่อเนื่อง

ร้อยละกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ผู้ป่วยติดยาเสพติดได้รับการเฝ้าระวังป้องกัน ภาวะเครียด ซึมเศร้า ติดตามรักษาต่อเนื่อง

40.00 95.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 20,095.00 0 0.00
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 ประชุมแกนนำผู้นำชุมชน อสม. ภาคีเครือข่าย ให้ความรู้ แนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาสุขภาพ และยาเสพติด 0 1,250.00 -
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 อบรมให้ความรู้อสม.หมอคนที่ 1 และอสค.จำนวน 130 คน สร้างความเข้าใจให้ความรู้ เกี่ยวกับกลุ่มโรคทางจิตเวชและทักษะการสร้างเสริมความเข้มแข็งทางใจ และการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตแบบองค์รวม 0 7,750.00 -
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 คัดกรองสุขภาพจิตความเครียดซึมเศร้าในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง ผู้ป่วยติดยาเสพติด 0 845.00 -
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 คณะกรรมการชมรมทูบีนัมเบอร์วันระดับตำบล ติดตามสนับสนุนการตั้งชมรมทูบีนัมเบอร์วัน ในชุมชน โรงเรียน สถานประกอบการ ส่งเสริมกิจกรรม อย่างต่อเนื่อง 0 6,400.00 -
27 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 จัดประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ คณะกรรมการ ชมรม TO BE NUMBER ONE ระดับโรงเรียน ชุมชน สถานประกอบการ 0 3,850.00 -

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้นำชุมชน อสม.ภาคีเครือข่าย มีความรู้แนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาสุขภาพและยาเสพติด
  2. อสมหมอคนที่ 1 และอสค. ที่มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับกลุ่มโรคทางจิตเวชและทักษะการสร้างเสริมความเข้มแข็งทางใจ และการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตแบบองค์รวม
  3. ผู้ป่วยจิตเวช ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงผู้ป่วยติดยาเสพติด ได้รับการคัดกรองสุขภาพจิต ภาวะเครียด ซึมเศร้า
  4. ชมรมทูบีนัมเบอร์วันต้นแบบในชุมชนโรงเรียน สถานประกอบการ มีกิจกรรมของชมรม อย่างต่อเนื่องชมรมมีความเข็มแข็ง
  5. ชมรมทูบีนัมเบอร์วันต้นแบบในชุมชนโรงเรียน สถานประกอบการ มีการพัฒนาศักยภาพตนเองสร้างเครือข่ายในการดำเนินกิจกรรม
  6. คณะกรรมการ ชมรม TO BE NUMBER ONE ระดับโรงเรียน ชุมชน สถานประกอบการ มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการพัฒนาศักยภาพชมรมและร่วมกิจกรรมกับภาคีเครือข่าย
  7. ชมรมมีการขับเคลื่อนสร้างความเข็มแข้งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2568 13:46 น.