โครงการรณรงค์สร้างความปลอดภัยป้องกันเด็กจมน้ำของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าพระยา
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์สร้างความปลอดภัยป้องกันเด็กจมน้ำของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าพระยา |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 68-L5261-03-25 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าพระยา |
| วันที่อนุมัติ | 6 กุมภาพันธ์ 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 17 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 26,804.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางหาสะน๊ะ สมสมาน ตำแหน่ง ครู |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 17 ก.พ. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 26,804.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 26,804.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ซักซ้อมการจัดการเรียนการสอน และจัดกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เรื่องการป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย โดยขอให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบรรจุเรื่อง การป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ไว้ในกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็กเพื่อให้ครู ผู้ดูแลเด็กและนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสามารถช่วยเหลือตนเองได้ ปัจจุบันจะเห็นข่างเด็กจมน้ำจำนวนมาก อัตราเฉลี่ยปีละกว่า 600 คน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จึงได้มีแนวป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ที่มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ใช้ดำเนินการ 4 แนวทาง ดังนี้ 1.การใช้สระว่ายน้ำหรือเล่นน้ำในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต้องสอนให้เด็ปฐมวัยรู้จักอันตรายจากการจมน้ำ 2.จัดสภาพแวดล้อมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เฝ้าระวัง ดูแลป้องกัน คุ้มครองเด็ก และสอนให้เด็กรู้จักกฎแห่งความปลอดภัย ตามเกณฑ์ที่สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข 3.การสอนให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยง 4.สอนให้ครู ผู้ดูแลเด็ก และเด็ก รู้จักช่วยเหลือคนตกน้ำหรือจมน้ำ โดยเน้นหลักตะโกนโยนยื่น ที่สอนให้เด็กตะโกนขอความช่วยเหลือเมื่อตกอยู่ในอันตราย หรือมีเพื่อนจมน้ำ ที่สำคัญต้องร่วมกันให้ความรู้อย่างถูกต้องในเรื่องสมรรถนะเด็กแก่พ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมถึงบุคลากรผู้สอน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อให้มีความรู้ มีทักษะ สามารถช่วยเหลือตนเองได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีความเข้าใจและมีทักษะในการว่ายน้ำ 2.เพื่อให้ครู/ผู้ดูแลเด็ก/นักเรียน/ผู้ปกครอง/บุคลากรที่เกี่ยวข้องมีความรู้ในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นจากการจมน้ำได้ 3.เพื่อป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัย 4.เพื่อให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 26,804.00 | 0 | 0.00 | 26,804.00 | |
| 14 - 20 ม.ค. 68 | จัดประชุมคณะกรรมการ เพื่อวางแผนการดำเนินงานโครงการ | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 9 เม.ย. 68 | การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ | 0 | 26,804.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 26,804.00 | 0 | 0.00 | 26,804.00 | ||
1.เด็กปฐมวัยมีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะในการว่ายน้ำ 2.ครู ผู้ดูแลเด็ก นักเรียน ผู้ปกครองและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นจากการจมน้ำได้ 3.สามารถป้องกันจมน้ำในเด็กปฐมวัย 4.ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2568 15:38 น.